Tên lửa đánh chặn của Mỹ trượt mục tiêu

Tên lửa đánh chặn của Mỹ trượt mục tiêu ảnh 1

Tên lửa đánh chặn trên mặt đất được phóng đi nhưng không thể tiếp cận mục tiêu. Ảnh: Independence

Cuộc thử nghiệm không thành ghi dấu một thất bại tiếp theo cho hệ thống đánh chặn trên mặt đất đắt giá của Mỹ. Hệ thống này chưa từng thành công trong các cuộc thử nghiệm từ năm 2008 đến nay.

Nội dung của thử nghiệm là một tên lửa đánh chặn được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, để ngăn cản tên lửa đạn đạo tầm xa được phóng lên từ địa điểm thử nghiệm của quân đội ở bãi Kwajalein thuộc quần đảo Marshall.

"Mục đích đánh chặn không đạt được", AFP dẫn lời Richard Lehner, người phát ngôn Cơ quan Tên lửa Phòng thủ Mỹ, nói.

"Các quan chức của chương trình sẽ tiến hành xem xét mở rộng để xác định nguyên nhân xem có bất thường nào khiến tên lửa đánh chặn bất thành", ông nói thêm.

Vũ khí chống tên lửa bắt đầu xuất hiện các lỗi kỹ thuật liên tiếp, với hai lần thất bại trong năm 2010, khiến nhiều kế hoạch thử nghiệm phải hoãn lại.

Mỹ có 30 tên lửa đánh chặn trên mặt đất ở Alaska và California, với chi phí khoảng 34 tỷ USD. Các tên lửa này được cho là để đối phó với mối đe dọa tiềm ẩn từ các tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Lầu Năm Góc còn muốn triển khai thêm 14 tên lửa đánh chặn trên mặt đất khác tại Alaska, với giá khoảng 1 tỷ USD, cũng để đối phó với các đe dọa từ Triều Tiên.

Một số nghị sĩ đang thúc đẩy để mở thêm một cơ sở phòng thủ tên lửa mới ở bờ Đông, trong trường hợp Iran hoặc các đối thủ khác sở hữu tên lửa tầm xa.

Các nhà phê bình chương trình phòng thủ tên lửa chắc chắn sẽ nhân cơ hội phóng thử thất bại này để chứng minh hệ thống phải đối mặt với những rào cản kỹ thuật đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Vũ Hà (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm