Tết đến SV trọ học lo lắng tìm chỗ gửi đồ

Nỗi lo đồ đạc “không cánh mà bay”

Ở thời điểm này, hầu hết các trường ĐH, CĐ trên cả nước đã được nghỉ đón Tết. Ngoài nỗi lo mua vé tàu, xe về quê thì nhiều bạn SV xa nhà còn phải gói ghém đồ đạc mang đi gửi vì canh cánh nỗi lo mất đồ.

Công Thắng (SV CĐ Bách Khoa HN) vẫn còn nguyênbức xúc khi nhớ lại vụ mất trộm Tết năm ngoái. Nhóm của Thắng thuê một ngôi nhà cấp 4 không có chủ trọ và tự quản lý đồ đạc. Tết về, chủ quan không gửi đồ, phòng Thắng đã bị kẻ gian lấy mất bộ máy tính để bàn của Thắng và chiếc xe đạp của bạn cùng phòng.

Năm nay mới được bố mẹ sắm cho chiếc xe máy, nhà ở miền Nam không thể đi được về, Thắng loay hoay không biết gửi xe ở đâu. Nhà các bạn HN cùng lớp với Thắng thì đều chật mà gửi xe ở ngoài thì Thắng không an tâm vì nhiều nơi nhận gửi xe qua đêm đều chẳng có gì cam kết với khách hàng ngoài tấm vé gửi xe không hề có dấu hay chữ ký.

Còn Thế Anh (SV ĐH Luật HN) trọ học ở gần bến xe Mỹ Đình thì chia sẻ: “Khu trọ bọn tớ gần bến xe nên cũng phức tạp, mấy lần phơi áo da đều bị “hỏi thăm” rồi. Đang sợ Tết về, cửa phòng thì ọp ẹp không biết lên có mất cái gì không. Đứa nào cũng chuẩn bị tinh thần mang hết laptop, xe máy về nhà, còn những đồ như nồi cơm điện, bếp ga, bình gas to, chúng tớ phải mang xuống gửi nhờ bác chủ trọ”.

Đáng ngại với chuột

Năm ngoái, Hương Giang (CĐ Kinh tế kỹ thuật) đã khổ sở vì sau 3 tuần về nghỉ Tết, trở lại Hà Nội thì phòng trọ tanh bành vì cuộc chiến của… chuột. Dây mạng, tủ vải đựng quần áo rồi khoai tây, thùng gạo,… đều bị chuột cắn tơi bời. Mất cả ngày trời Giang và bạn cùng phòng mới dọn dẹp xong phòng cho bớt mùi. Năm nay trước khi về nghỉ Tết, Giang phải cẩn thận cho chăn vào hòm khóa, đồ ăn dọn sạch sẽ trước khi về.

Phạm Bình trọ ở khu vực Mễ Trì, Từ Liêm thì kể khổ: “Ối giời, Tết năm ngoái từ nhà lên chúng mình phải sang ở nhờ phòng khác mấy ngày vì một con chuột chết trên trần xốp.

Hãi lắm, nhiều khu trọ cứ làm mái lợp bờ rô xi măng rồi làm trần xốp, phòng thì lụp xụp mà nhà chủ chẳng chịu sửa chữa, chúng mình ngồi ăn cơm mà chuột chạy rinh rích trên trần xốp ấy”. Mấy ngày trước, Bình đã phải mang những giáo trình quan trọng sang nhà bạn cùng lớp Đại học ở HN gửi nhờ.

Tích cực thu dọn đồ đạc

Nhiều bạn gái còn cẩn thận mang bể cả và cả những cây trang trí trong phòng như xương rồng, chậu hoa, giò phong lan sang nhờ các bạn chăm hộ. “Bể cá là quà Noel của người yêu tặng mình, mấy hôm lạnh đã phải thắp đèn sưởi ấm mà vẫn bị chết mất mấy con, đợt này về nghỉ dài phải mang sang nhờ bạn mình, một tay nuôi cá vàng cực siêu chăm hộ cho an tâm”, cô bạn Nguyễn Hằng chia sẻ.


Tết đến SV trọ học lo lắng tìm chỗ gửi đồ ảnh 1
Dù nặng nhưng nhiều bạn vẫn cốmang nhiều đồ về quê cho an tâm


Hương Giang kể: “Mình sợ nhất mỗi lần lên là phải xử lý đống chăn chiếu vì thiếu hơi người nên ẩm mốc. Lần này trước khi về nghỉ Tết, phòng mình phải giặt kỹ chiếu, phơi chăn rồi cất vào hòm. Hôm nào lên lại cho ra ngoài phơi lần nữa cho sạch sẽ”.

Giống như Giang, nhiều bạn SV cũng đang chuẩn bị dọn nhà cửa trước khi về nhà. Đồ đạc cần thiết các bạn xếp lại vào hòm tôn và khóa kín. Những đồ cơ động, nhẹ nhàng có thể mang theo như máy ảnh, máy tính xách tay,… nên mang về cho an tâm. Tránh trường hợp như nhiều bạn chủ quan, háo hức với việc về quê gặp gia đình, bạn bè cũ, không tính chuyện bảo quản đồ đạc nên ngay đầu năm mới đã mệt mỏi, buồn bã vì mất đồ.

Theo Phương Nhung (DT)

Các đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về việc bé trai bị bạo hành, ép sử dụng ma túy khiến nhiều người bàng hoàng. Ảnh chụp từ clip

Khi nào cha, mẹ bị tước quyền nuôi con?

(PLO)- Bạn đọc thắc mắc liệu người mẹ của bé trai bị nghi ép hút ma túy có được tiếp tục nuôi con? Cha, mẹ sẽ bị tước quyền nuôi con trong trường hợp nào?