Tết xa nhà vì COVID-19 của du học sinh tại TP.HCM

Ekpanya Souvanmany - sinh viên trường Đại học Kinh tế Tài Chính TP.HCM tỏ ra khá buồn vì dịp Tết này không thể trở về thăm gia đình. Tuy nhiên, chàng trai quốc tịch Lào cho biết sẽ tận dụng thời gian này để trải nghiệm và khám phá những nét văn hóa mới trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt Nam.

Anh cũng cho biết thêm, Tết cổ truyền ở Việt Nam và Lào có nhiều điểm khác nhau. Ở Lào gọi là Tết té nước, những người trẻ tuổi sẽ té nước vào người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng. Bạn bè té nước vào nhau, dành cho nhau những lời chúc tốt lành, cầu mong may mắn đến với mọi người.

Người được té nước cũng nói lời cảm ơn và chúc phúc cho mọi người năm mới may mắn. Còn ở Việt Nam, Tết là dịp để gia đình đoàn viên, thăm hỏi nhau. Mọi người hào hứng tặng cho nhau những phong bao lì xì đỏ thắm, người thân hay bạn bè sẽ quây quần cùng ăn uống và vui chơi với cảm giác rất ấm cúng, náo nhiệt.

Ekpanya Souvanmany bày tỏ rất phấn khởi khi TP.HCM đang dần ổn định trở lại, anh cũng đang mong chờ dịch bệnh mau chóng qua đi để anh sớm được trở về nhà thăm gia đình sau một thời gian dài.

Những cuộc gọi về gia đình qua màn hình điện thoại là cách Ekpanya Souvanmany vơi đi nỗi nhớ nhà. Ảnh: TÚ NGÂN.

Tương tự, Ath Sreyneang là du học sinh Campuchia. Hiện Ath Sreyneang là sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Cô tâm sự: "Tôi nghĩ về đất nước Campuchia và nghĩ về ngôi nhà có bố mẹ đang mong chờ mình. Những ngày cuối năm, nhìn bạn bè chuẩn bị về nhà tôi buồn lắm.

May mắn tôi được người cô ở Đà Nẵng mời về thăm nhà và đón tết cùng với gia đình cô ấy. Những tình cảm của cô đã giúp tôi vơi đi nỗi buồn nơi đất khách, khiến tôi cảm  nhận được tình cảm nồng ấm của sự đoàn viên".

Bạn Ath Sreyneang (trái) cùng mẹ nuôi tại Việt Nam. Ảnh: TÚ NGÂN.

Đã hai năm đón Tết xa quê hương, Sivolavong Phathalinh -du học sinh Lào, sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành chia sẻ: "Nói về Tết cổ truyền của người Việt Nam tôi cảm thấy rất vui vì gia đình được sum họp, cùng nhau ăn uống họp mặt sau một năm làm việc mệt nhọc và ở xa nhau. Nhìn mọi người, mọi nhà sắm sửa quần áo mới, trang hoàng nhà cửa rực rỡ cùng những cành mai vàng, cành đào đỏ thắm. Với tôi, Tết của người Việt không chỉ là ngày đoàn viên mà còn chất chứa biết bao ân tình"

Bạn Sivolavong Phathalinh rạng rỡ trong trang phục truyền thống. Ảnh: TÚ NGÂN.

Những ngày cuối năm, tiết trời đã bắt đầu se lạnh. Chỉ còn vài ngày nữa thôi những cành mai, cành đào khoe sắc rực rỡ báo hiệu mùa xuân về với mọi nhà. Dù là người Việt hay người nước ngoài thì trong lòng họ vẫn luôn mong chờ những cuộc đoàn viên, sum họp gia đình sau một khoảng thời gian dài xa cách. Thế nhưng, với các bạn du học sinh thì cuộc đoàn viên này có lẽ vẫn còn xa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.