Tha thiết đề nghị miễn visa, giảm thuế... cho du lịch

Ngày 14-2, Hiệp hội Du lịch TP.HCM có công văn gửi UBND TP.HCM, Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch TP.HCM, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) du lịch trước thiệt hại của dịch COVID-19. 

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TP, cho biết đầu năm 2020, trong thời gian ngắn dịch COVID-19 đã khiến ngành du lịch cả nước thiệt hại lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Bên cạnh đó các DN du lịch trên địa bàn TP.HCM nói riêng cũng như cả nước phải đương đầu với nhiều khó khăn như hầu hết các tour bị hủy, việc làm và thu nhập của người lao động tại công ty bị ảnh hưởng. Có thể nói thiệt hại lần này lớn hơn nhiều lần so với dịch SARS.

du-khach-phat-khau-trang_avhx

Du khách được phát khẩu trang miễn phí khi đến TP.HCM.

Do vậy, Ban chấp hành Chi hội lữ hành TP.HCM có cuộc họp thống nhất đề nghị Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị Chính phủ: Miễn, giảm 50% thuế VAT; giảm 50% thuế thu nhập DN, thời gian áp dụng cho cả năm 2020.

Giảm thuế đất phần không xây dựng trong các khu di tích; kéo dài thời gian ân hạn và giảm lãi suất ngân hàng. Miễn thị thực visa cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan, Bỉ…

Theo Hiệp hội Du lịch TP, đây là nguyện vọng tha thiết của cộng đồng DN bởi sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước trong giai đoạn này có ý nghĩa hết sức thiết thực cho sự sống còn của DN. 

Tại hội nghị ngành du lịch ứng phó với dịch Corona vừa tổ chức tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: Trong ba tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành du lịch sẽ vào khoảng 5,9-7 tỉ USD do dịch Corona gây ra.

Cụ thể, theo tính toán, đối với thị trường Trung Quốc, khách du lịch sẽ giảm 90%-100%, tương ứng giảm 1,7-1,9 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.021 USD/lượt (theo kết quả điều tra năm 2019 của Tổng cục Du lịch), thiệt hại kinh tế sẽ là 1,8-2 tỉ USD.

Đối với các thị trường khách quốc tế còn lại, khách du lịch giảm 50%-70%, tương ứng lượng khách giảm 2-2,8 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.083 USD/lượt, thiệt hại sẽ là 2,2-2,3 tỉ USD…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

(PLO)- Nhiều công ty thuỷ sản Việt Nam đang chuyển trọng tâm và tập trung chủ yếu vào sản phẩm giá trị gia tăng như cá tra tẩm bột, tẩm gia vị và các loại sản phẩm khác từ cá tra để khai thác cơ hội từ thị trường Trung Quốc.

Các nhà bán lẻ cho rằng chi phí cho việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng sẽ cực kỳ lớn. Ảnh: QH

Mỗi cây xăng lo tốn thêm cả tỉ đồng

(PLO)- Nhiều nhà bán lẻ xăng dầu khẳng định để đầu tư cơ sở hạ tầng xuất hóa đơn điện tử từng lần bán thì mỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải tốn từ 400 triệu tới 1 tỉ đồng, nên họ muốn có lộ trình thực hiện.