Thái Bình: Chủ tịch xã xin lỗi sau khi khóa cửa nhà có người về từ ‘vùng đỏ’

Ông Nguyễn Thành Khoa, Chủ tịch UBND xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, Thái Bình) cho biết trong buổi phát thanh sáng 18-1, ông đã xin lỗi người dân về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch chưa phù hợp khi có hộ dân có người về từ vùng đỏ bị khóa cửa.

Trước đó, ngày 16-1, anh NXB (38 tuổi, trú xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) phản ánh về việc bố mẹ và hai con nhỏ của anh ở thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, Thái Bình) bị khoá cửa “nhốt” trong nhà nhiều ngày do về từ “vùng đỏ” Hải Phòng.

Cửa nhà dân ở thôn Cao Bạt Lụ bị khóa do có người về từ "vùng đỏ". Ảnh: ĐH

Theo anh B, ngày 9-1, khi Hải Phòng công bố cấp độ 4 dịch COVID-19 (vùng đỏ), các con chuyển sang học trực tuyến nên anh đã đưa hai con (7 tuổi và 10 tuổi) về quê gửi ông bà nội ở thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao). Khi về tới quê, hai cháu được đưa tới trạm y tế khai báo và test nhanh cho kết quả âm tính COVID-19.

Tuy nhiên, Trạm y tế vẫn yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày, cửa ngoài căn nhà bị khóa suốt từ ngày 9 đến 16-1. Trong những ngày này gia đình anh B phải nhờ hàng xóm mua giúp thực phẩm dùng dây kéo lên.

Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương sau khi nắm bắt thông tin đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Nam Cao giải trình sự việc. Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương cho rằng đơn vị này không hướng dẫn địa phương khóa cửa nhốt người trong nhà để cách ly 7 ngày. Xã Nam Cao không xin ý kiến chỉ đạo của tuyến trên về sự việc này. 

Căn nhà đã được mở cửa và lãnh đạo xã đã xin lỗi dân. Ảnh: ĐH

Chủ tịch UBND xã Nam Cao Nguyễn Thành Khoa cho rằng xã không có quy định cụ thể về việc khoá cổng hay khoá cửa trong phòng chống dịch COVID-19. Xã yêu cầu các trưởng thôn áp dụng biện pháp phòng chống dịch linh hoạt, từng trường hợp cụ thể phải có sự thỏa thuận với người dân. Tại xã Nam Cao chỉ có nhà bố mẹ anh B bị khóa cửa.

Ông Khoa cho biết ngoài việc xin lỗi người dân do áp dụng biện pháp phòng chống dịch chưa chuẩn xác, lãnh đạo xã cũng tổ chức cuộc họp về sự việc này, đồng thời làm việc với lãnh đạo thôn Cao Bạt Lụ, yêu cầu rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch đảm bảo thuận lợi cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm