Thanh niên 'cứng' rủ người yêu đi… ăn trộm

Theo hồ sơ, tháng 5-2016, do quen nhau trong trại giam Xuân Phước nên sau khi thi hành án xong Cường gặp, nói với Ngữ việc trộm cắp xe mô tô, Ngữ đi tìm nơi tiêu thụ. Ngữ đồng ý và hứa sẽ giúp.

Khoảng 22 giờ 30 ngày 6-6-2016, Cường đến BV Đa khoa huyện Tây Hòa trộm cắp một xe mô tô (trị giá 12 triệu đồng), sau đó chạy tới nhà Hà là người yêu ngủ.

Sáng hôm sau, Cường giao xe cho Ngữ đem đi bán được 1 triệu đồng.

Trưa ngày 20-6-2016, Cường chở Hà đi chơi. Khi đến khu phố Phước Mỹ Tây, thị trấn Phú Thứ, thấy xe mô tô của anh Lê Văn Thành (trị giá 11 triệu đồng) dựng ở bên đường. Cường bàn với Hà lấy trộm xe, Hà đồng ý.

Hà đã đứng quan sát cảnh giới để Cường dùng vam phá khóa xe. Cường chạy đến đưa cho Ngữ đi tiêu thụ. Ngữ nói không có xe đi lại nên Cường đưa xe này cho Ngữ sử dụng.

Sáng 24-6-2016, Linh gọi điện thoại hỏi Cường mua xe mô tô trộm cắp, Cường hẹn khi nào có xe sẽ nói.

Chiều cùng ngày, sau khi hát karaoke ra về, Cường và Hà thấy xe mô tô của Nguyễn Tấn Đạt (trị giá 15,4 triệu đồng) dựng kề bên xe mô tô của Cường. Cường bảo Hà điều khiển xe mô tô đi trước, còn mình ở lại dùng vam phá khóa lấy trộm xe anh Đạt chạy theo. Sau đó, Cường bán xe cho Linh lấy 3 triệu đồng.