Thanh tra Cần Thơ phát hiện vi phạm 9 tỉ đồng, 2 vụ tham nhũng

(PLO)- Qua thanh tra, kiểm tra, các cơ quan ở Cần Thơ phát hiện vi phạm hơn 9 tỉ đồng, hai vụ việc có hành vi tham nhũng, chuyển cơ quan điều tra bốn vụ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP Cần Thơ vừa ban hành báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Theo báo cáo, qua công tác giám sát, kiểm tra và tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý không phát sinh và xử lý hành vi tham nhũng.

Tuy nhiên, qua hoạt động thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý một số vụ việc. Cụ thể, các ngành các cấp trong TP đã triển khai 29 cuộc thanh, kiểm tra. Qua đó đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện nhiều quy định, cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực.

trụ sở UBND TP Cần Thơ

Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Thanh tra phát hiện vi phạm 9,12 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi 6,37 tỉ (đã thu hồi 5,15 tỉ); kiến nghị xử lý khác 2,75 tỉ và kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 70 tập thể, 343 cá nhân; ban hành 497 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3,81 tỉ, đã thu nộp ngân sách 3,03 tỉ.

Thanh tra cũng chuyển cơ quan điều tra bốn vụ theo kiến nghị của thanh tra (về đất đai tại quận Ninh Kiều; mua sắm Kit test phòng chống dịch COVID-19 tại Sở Y tế; phòng chống tham nhũng tại Sở Công thương và thanh tra tại huyện Thới Lai). Trong đó, với kiến nghị của đoàn thanh tra tại Sở Công thương thì ngày 16-6, Công an TP đã có công văn trả lời không khởi tố vụ án do không có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự.

Ngoài ra, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện hai vụ việc có hành vi tham nhũng.

Vụ thứ nhất, qua kết quả thanh tra, UBND quận Cái Răng phát hiện một vụ việc có hành vi tham nhũng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường Lê Bình. Qua đó đã kỷ luật khiển trách hai công chức Văn phòng và kiểm điểm trách nhiệm một phó chủ tịch UBND phường; thu nộp ngân sách 3,2 triệu.

Vụ thứ hai, UBND huyện Thới Lai phát hiện bà STHL – kế toán xã Trường Xuân có hành vi chiếm dụng ngân sách xã với tổng số tiền hơn 419 triệu để sử dụng cá nhân. UBND huyện đã chuyển hồ sơ liên quan đến công an huyện để xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, UBND xã Trường Xuân đã đình chỉ công tác đối với bà Linh, chờ kết luận của công an để xử lý theo quy định.

Cũng theo báo cáo, về kết quả xử lý trách nhiệm người đứng đầu, trong kỳ báo cáo, TP tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với bà Trần Hồng Thắm – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT; Giám đốc Sở Y tế tiến hành xem xét, kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Trần Quốc Luận – Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm