Thanh tra Chính phủ cử nhiều cán bộ sắp hưu đi nước ngoài

Theo thông tin mà Pháp Luật TP.HCM có được, từ tháng 9-2018 cho đến tháng 3-2019, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã cử nhiều đoàn cán bộ đi dự hội nghị, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại nước ngoài. Điều đáng nói, trong những đoàn này có nhiều cán bộ thuộc diện sắp về hưu.

Cụ thể, ngày 27-2, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng TTCP, ký quyết định cử đoàn cán bộ đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng tại Hong Kong (Trung Quốc). Theo quyết định, đoàn đi từ ngày 19 đến 28-3.

Đoàn gồm 15 người, trong đó có hai cán bộ sắp nghỉ hưu là ông Đặng Quang Trọng, Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra (sẽ nghỉ hưu vào tháng 6-2019) và ông Nguyễn Trung Kiên, Vụ Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế ngành (sẽ nghỉ hưu vào tháng 8-2019).

Thanh tra Chính phủ cử nhiều cán bộ sắp hưu đi nước ngoài ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 13-9-2018, ông Thanh cũng ký quyết định cử đoàn đại biểu cấp cao TTCP đi thăm và làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 18 đến 29-9-2018. Đoàn gồm chín người, trong đó có ông Nguyễn Thanh H. Tuy nhiên, cũng trong ngày 13-9-2018 thì Tổng TTCP Lê Minh Khai cũng ký quyết định cho ông H. nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1-12-2018. Nghĩa là sau chuyến công tác trên hai tháng, ông Hải sẽ chính thức nghỉ hưu.

Cũng theo các quyết định cử cán bộ đi nước ngoài, TTCP sẽ chi trả tiền vé máy bay quốc tế, tiền ăn tiêu, tiền ở và tiền phương tiện của đoàn công tác theo mức khoán, tiền đi lại, tiền bảo hiểm, tiền điện thoại và các chi phí khác theo quy định của Bộ Tài chính.

Chiều 3-4, trao đổi với chúng tôi về việc cử nhiều cán bộ sắp nghỉ hưu đi công tác nước ngoài bằng tiền ngân sách, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp, kiêm người phát ngôn của TTCP, cho biết cơ quan này đang vào cuộc kiểm tra vấn đề trên. Hiện chưa có kết quả nên TTCP chưa thể cung cấp thông tin gì.

Cho đi nước ngoài mang tính “tri ân”

Thực tế, năm 2018, TTCP từng ban hành kết luận thanh tra liên quan đến việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương giai đoạn 2012-2016.

Trong kết luận thanh tra của mình, TTCP khẳng định có nhiều đoàn ra nước ngoài với nội dung khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là để kết hợp đi tham quan, du lịch. Vẫn còn đoàn có số lượng quá 10 người, thời gian đi của một đoàn quá 10 ngày và nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp mời. Thậm chí nhiều đoàn có thành phần là những người chuẩn bị nghỉ hưu cho đi nước ngoài mang tính “tri ân”, mời thành phần người của đơn vị khác không phù hợp nội dung chuyến đi…

Từ những cơ sở trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương tổ chức kiểm điểm, xử lý các vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan…