Thay đổi đối tượng tham gia BHYT có được cấp lại thẻ giấy?

(PLO)- Trong trường hợp thay đổi đối tượng tham gia BHYT và người tham gia BHYT yêu cầu cấp thẻ giấy, cơ quan BHXH vẫn tiếp nhận và cấp thẻ giấy để sử dụng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đây, tôi tham gia BHYT hộ gia đình và được cấp thẻ BHYT giấy. Mới đây, tôi đi làm và tham gia BHYT doanh nghiệp. Tuy nhiên, tôi không được cấp thẻ BHYT giấy khi đổi đối tượng tham gia từ hộ gia đình sang doanh nghiệp. Trong khi đó, tôi chưa cài ứng dụng VssID nên cũng không kiểm tra được nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) là bệnh viện nào?

Cho tôi hỏi khi thay đổi đối tượng tham gia BHYT thì có được cấp lại thẻ BHYT giấy không? Khi cài ứng dụng VssID thì sẽ có những tiện ích gì?

Bạn đọc có địa chỉ email thanhnam…@gmail.com

BHXH TP.HCM trả lời: Ứng dụng VssID - BHXH số được sử dụng để thay thế thẻ BHYT giấy bởi trong quá trình sử dụng thẻ giấy dễ thất lạc, hư hỏng, mã số bị mờ....

Đồng thời, ứng dụng VssID cho phép người dùng tra cứu một số thông tin mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở KCB BHYT…

VssID còn cho phép người lao động giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng, bảo đảm đầy đủ các quyền lợi liên quan cho người lao động.

Ngoài ra, người tham gia có thể tra cứu thông tin BHYT của cá nhân trực tuyến bằng cách truy cập link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx và điền đầy đủ thông tin hệ thống yêu cầu.

Trong trường hợp này, người tham gia BHYT yêu cầu cấp thẻ giấy thì cơ quan BHXH vẫn tiếp nhận và cấp thẻ giấy để sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm