Thay đổi màu sơn ô tô cùng nhóm màu cũ có bị CSGT xử phạt?

(PLO)- Chủ xe sẽ bị phạt tiền đến 800 ngàn đồng và không được cấp phép đăng kiểm nếu tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đổi cùng nhóm màu sơn ô tô có được không?

Mới đây, trên một nhóm mạng xã hội về ô tô, một thành viên đặt câu hỏi về vấn đề thay đổi màu sơn của xe.

Thành viên này cho biết: “Chiếc xe của tôi có màu xanh nước biển đậm, nhưng trong giấy tờ xe chỉ ghi là màu xanh, nếu tôi muốn đổi sang màu khác cũng là màu xanh có được không?”.

Các chủ xe cần làm hồ sơ đăng ký thay đổi màu sơn để tránh bị phạt tiền. (Ảnh minh hoạ)

Các chủ xe cần làm hồ sơ đăng ký thay đổi màu sơn để tránh bị phạt tiền. (Ảnh minh hoạ)

Cũng giống như biển số xe, màu sơn là thông tin nhận dạng trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô và sổ chứng nhận kiểm định. Khi chủ xe tự ý thay đổi màu sơn sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thẩm định. Do đó, khi muốn thay đổi màu “áo” mới cho ô tô, chủ xe cần làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo đúng quy định tại cơ quan CSGT.

Một vị Giám đốc của một Trung tâm Đăng kiểm tại TP.HCM cho biết: “Cơ quan kiểm định không ghi màu sơn của xe ô tô, tuy nhiên chủ xe nên đăng ký thay đổi màu sơn với cơ quan CSGT trước khi sơn lại màu xe. Vì nếu sau này CSGT phát hiện không như màu ban đầu, đặc biệt khi tai nạn giao thông thì CSGT sẽ điều tra và thấy xe đã thay đổi màu sơn cũng sẽ xử phạt”.

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 15/2014 của Bộ Công an, các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe gồm: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Theo khoản 2, Điều 30, Nghị định 100/2019, khi chủ xe ô tô tự ý thay đổi màu sơn xe khác với màu được ghi trong Giấy đăng ký xe sẽ phải chịu mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng (đối với cá nhân), 600.000 - 800.000 đồng (đối với tổ chức).

Tự ý thay đổi kết cấu phương tiện, bên cạnh bị phạt hành chính, chủ xe sẽ không được đăng ký, đăng kiểm và cấp phép lưu hành để tham gia giao thông. Đồng thời, phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của xe để không ảnh hưởng đến việc thẩm định của CSGT.

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như thế nào?

Chủ xe được phép đổi màu sơn với điều kiện tuân thủ đầy đủ thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định. Theo đó, thông tư số 15/2014 của Bộ Công an cũng có quy định rõ về vấn đề này.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 2 ban hành kèm thông tư số 15) và Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thường trú, số CMND hoặc CCCD) và thông tin xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất, số máy, số khung...).

- Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND, CCCD hoặc sổ hộ khẩu bản photo công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng.

- Sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với chủ xe là người ngoại quốc.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Để rút ngắn thời gian kiểm định hồ sơ, chủ xe nên chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương, không cần qua trung gian.

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký

Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Cán bộ CSGT kiểm tra xe

Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 4: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 5: Sơn lại màu đã được đăng ký mới

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại các gara uy tín, sau đó quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm