Thấy đốt rơm rạ trên cao tốc, tài xế nên làm gì?

Vụ tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vào chiều 3-4 khiến nhiều người bị thương và hàng loạt ô tô hư hỏng nặng. Nguyên nhân ban đầu được xác định từ khói đốt đồng của người dân ở sát đường cao tốc bốc lên quá nhiều, tràn vào cao tốc khiến tài xế bị hạn chế tầm nhìn.
Đây không phải là lần đầu tiên tình trạng người dân đốt rơm rạ ảnh hưởng đến giao thông. Tuy nhiên, sự việc xảy ra trên cao tốc nên gây hậu quả rất nghiêm trọng, khiến nhiều người không khỏi lo sợ. Nếu gặp tình huống tương tự, các tài xế nên làm gì?

Thấy đốt rơm rạ trên cao tốc, tài xế nên làm gì? ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Trả lời vấn đề này, một lãnh đạo Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT, Bộ Công an) cho rằng việc đốt rơm rạ dẫn tới khói bao trùm cao tốc tiềm ẩn nguy cơ giao thông rất lớn. Hậu quả của vụ tai nạn giao thông vừa rồi là một dẫn chứng cụ thể.

Là đơn vị phụ trách tuyến cao tốc Hà Nội-Lào Cai, Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền tới người dân về việc đốt rơm rạ, đặc biệt là các khu vực có nhiều đồng ruộng.
“Trên thực tế có trường hợp mang cả thóc và rơm phơi trên cao tốc, CSGT phải đến tận nơi tuyên truyền, phối hợp với địa phương dùng loa thông báo. Sau đó người dân cũng nghiêm túc chấp hành, phải chủ động đề phòng ngay từ đầu để tránh hậu quả đáng tiếc” - vị lãnh đạo cho hay.
Vị này cho biết trong tình huống đơn vị phát hiện khói hoặc yếu tố nguy hiểm tương tự, thông tin sẽ được phát qua hệ thống loa ở các trạm thu phí để thông báo đến tài xế. Cùng với đó, đây cũng là kênh để tuyên truyền bảo đảm trật tự an toàn giao thông đến với người dân.
Về cách xử lý khi gặp khói mù mịt trên cao tốc, vị lãnh đạo cho rằng các tài xế cần có sự nhạy bén và kinh nghiệm. Theo đó, nếu cảm thấy làn khói nhiều và dày, không đảm bảo tầm nhìn, tài xế nên ra tín hiệu và cho xe dừng lại ở làn đường khẩn cấp.
“Nếu cảm thấy nguy hiểm thì cần phải có biện pháp để đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại có thể xảy ra. Nếu tầm nhìn vẫn được đảm bảo, tài xế tiếp tục đi thì phải giữ khoảng cách an toàn, phòng trường hợp xảy ra sự cố có thể kịp xử lý” - vị này khuyến cáo.
Cũng liên quan đến sự việc, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đường cao tốc Việt Nam (VECE) cho biết đã tăng cường phối hợp với địa phương trong công tác tuyên truyền đến người dân trong việc đốt cỏ, đồng thời hướng dẫn người dân đốt có kiểm soát. Khi người dân đốt đồng, nhân viên công ty đến theo dõi, giám sát và phối hợp xử lý. Bên cạnh đó, trên cao tốc đã được lắp hệ thống giám sát ITS thông minh nên sẽ nhanh chóng phát hiện sự việc trên đường.
Khi phát hiện thấy khói, đơn vị đã báo các sự cố trên hệ thống biển báo VMS (hệ thống biển báo thông tin khả biến) cũng như trên VOV giao thông để các tài xế kịp thời nắm được thông tin, đồng thời nhân viên tuần tra và xử lý sự cố thực hiện cảnh báo tại hiện trường trong quá trình xử lý sự cố. Khả năng khi xe đông, khói lên cao nên tài xế bị khuất tầm nhìn, dẫn đến hỗn loạn và tai nạn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.