Thầy giáo gặp rắc rối vì bản án treo từ 7 năm trước

Đó là tình cảnh của anh Trần Minh Đoan Úc (25 tuổi, ngụ xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi.

Hiện anh Úc phải rời bỏ bục giảng và đi làm công nhân tại khu công nghiệp để nuôi hai con nhỏ (một cháu 18 tháng tuổi và một cháu hơn 20 ngày tuổi.

Không được dạy vì sai lầm thời trẻ 

Theo tìm hiểu, vì có biểu hiện bất thường về sức khoẻ (nghi là bị ung thư giống bác ruột đã mất) nên anh Úc bỏ nhà theo bạn lên Lâm Đồng xa lánh người thân. Anh Úc nghe lời bạn rủ rê nên trộm cắp tài sản và bị bắt khi chưa đủ 18 tuổi. Ngày 18-7-2012, anh Úc bị TAND TP Đà Lạt tuyên phạt 32 tháng 3 ngày tù treo (thời gian thử thách 5 năm).

Ngày 1-9-2015, mãn hạn tù treo nhưng vẫn đang bị thử thách, anh Úc làm đơn xin và được địa phương cho phép đi học tại Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam sau khi thi đậu.

Anh Úc trình bày sự việc. 

Đến tháng 6-2017, anh Úc tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm tiểu học loại khá tại trường này. Ngày 12-10-2017, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Trà Bồng cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù cho hưởng án treo đối với anh Úc.

Từ tháng 9-2017 đến đầu năm 2018, huyện Trà Bồng có kế hoạch và tổ chức thi viên chức ngành giáo dục. Anh Úc đăng kí dự thi và đạt số điểm cao.

Ngày 11-9-2018, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng ban hành quyết định số 3392 về việc tuyển dụng giáo viên và phân công anh Úc giảng dạy tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Trà Hiệp bắt đầu từ ngày 15-9-2018. Trước khi ra quyết định tuyển dụng này anh Úc đã được xoá án tích.

Anh Úc cho hay, niềm vui chưa được bao lâu, khi anh đang đứng lớp giảng dạy thì ngày 12-11-2018, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng ra quyết định số 4055 thu hồi và huỷ bỏ quyết định 3392. Thông báo nghỉ dạy được trao ngay trên bục giảng trước ánh mắt thẫn thờ của học trò.

Vì sốc nên anh Úc bị trầm cảm và stress nặng. Sau đó gia đình buộc phải xin cho anh Úc đi làm công nhân tại Khu công nghiệp cách nhà gần 30 km. Anh Úc buộc phải đoạn tuyệt với bục giảng.

Áp dụng Thông tư hết hiệu lực?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong quyết định thu hồi huỷ bỏ kết quả trúng tuyển giáo viên đối với anh Úc của huyện Trà Bồng căn cứ vào công văn 2290 của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi ngày 8-11-2018.

Công văn 2290 chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng hủy kết quả tuyển dụng giáo viên. Lý do là anh Úc đã khai man, che dấu việc đang chấp hành bản án hình sự (khi khai hồ sơ đi học), vi phạm điểm c khoản 3, điều 6 Thông tư 27 ngày 11-8-2014 của Bộ GD&ĐT. Anh Úc cũng không khai việc mình có tiền án trong sơ yếu lý lịch khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển giáo viên là không đúng quy định. 

Sau đó anh  Úc, gia đình và tập thể Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Trà Hiệp đã làm đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cứu xét.

Ngày 6-12-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trần Ngọc Căng đã ra văn bản giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành xem xét theo hướng nhân đạo để tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét xử lý. Tuy nhiên, đến nay Sở Nội vụ Quảng Ngãi vẫn chưa họp để có hướng xử lý theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Giấy chứng nhận chấp hành án xong.

Chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Xuân Bắc (Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng) người ký quyết định huỷ bỏ kết quả tuyển dụng đối với anh Úc nhưng ông Bắc đang đi chữa bệnh.

Trong khi đó, ông Đoàn Dụng (Giám đốc Sở Nội vụ) cho biết, do thời gian qua quá bận bịu nên chưa thể tổ chức họp để xử lý theo yêu của Chủ tịch UBND tỉnh. Ông Dụng cho hay, tới đây sẽ họp và xem xét.

Ông Dụng nói: “Nếu có cơ hội thì cho Úc đi dạy, nó sai trước đó rồi, ai cũng muốn hướng thiện hết. Làm sao cảm hóa được học sinh hư hỏng là mình thành công, chứ đẩy nó ra ngoài đường thì chẳng khác nào đẩy nó vô nhà tù”.

Trao đổi với PLO ông Đỗ Văn Phu (Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi) cho hay, Thông tư 27 căn cứ để huỷ quyết định tuyển dụng anh Úc đã hết hiệu lực trước thời điểm có quyết định tuyển dụng anh Úc.

Ông Phu khẳng định, nếu muốn áp dụng Thông tư 27 để sàng lọc thí sinh thì phải thông báo trước kỳ thi.“Nếu kỳ thi có yêu cầu như vậy thì phải thông báo trước rằng người có tiền án, tiền sự không được tuyển vào. Phải thông báo trước khi tổ chức thi cho họ biết để họ không phải nộp hồ sơ thi. Một công dân bình thường sau khi chấp hành hết án rồi, được xóa (án tích – PV) rồi thì họ có quyền. Trong đơn dự thi cũng không yêu cầu phải ghi tiền án, tiền sự. Các văn bản pháp luật liên quan cũng không đề cập việc này”, ông Phu nói.

Tạo điều kiện cho anh Úc đi dạy lại

“Có nên tạo một cơ hội cho anh Úc trở lại nghề dạy học?”- PV đặt câu hỏi. ông Đỗ Văn Phu cho rằng: “Công dân khi đã hoàn lương rồi thì phải tạo mọi điều kiện làm việc. Cho dù có thể hơi khó về mặt tâm lý, tư tưởng của anh Úc trong quá trình giảng dạy, nhưng hoàn toàn có thể được”.

Cũng theo ông Phu, Sở GD&ĐT chưa nhận được đề nghị lấy ý kiến trường hợp anh Úc từ Sở Nội vụ để báo cáo UBND tỉnh. Nhưng nếu được lấy ý kiến, Sở GD-ĐT cũng sẽ góp ý thẳng thắn như trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.