Thay khớp gối cho bệnh nhân lao khớp gối đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 12-4, Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội) cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công thay khớp gối nhân tạo cho bà HTTT (59 tuổi, ngụ Hưng Yên) bị lao khớp gối.

Bà T. đã 17 năm chung sống với bệnh viêm khớp dạng thấp, mỗi năm đều đặn 3-4 lần phải lên Bệnh viện Bạch Mai khám và lấy thuốc điều trị uống hàng ngày, bệnh có cải thiện tốt, bà đi lại và sinh hoạt cá nhân được. 

Khoảng 6 tháng trước khi vào Bệnh viện Phổi Trung ương, bà T. xuất hiện đau khớp gối bên trái nhưng chủ quan không khám kỹ. Bệnh tiến triển nặng dần, khớp gối bên trái của bà ngày càng sưng to.

Đến khi đau nhiều, không đi lại được, khớp gối vỡ rò mủ bà mới đến Bệnh viện Phổi Trung ương. Lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn, các cơ vùng đùi đã teo, khớp đã cứng, không đi lại sinh hoạt được, khớp rò mủ liên tục.

Tháng 1-2021, sau khi làm các xét nghiệm, điều trị, chụp cắt lớp vi tính... bà T. được phẫu thuật làm sạch khớp gối song song với điều trị đa hóa trị liệu. 

Đến tháng 3-2021 bà nhập viện tái khám. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm thấy tình trạng viêm giảm nhiều, chụp phim đánh giá không còn áp xe khớp gối nữa, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp quyết định phẫu thuật thay khớp gối nhằm giúp cho người bệnh có cơ hội trở lại sinh hoạt bình thường.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 135 phút, tình trạng sức khỏe bà T. ổn định, sau 2 ngày được tập phục hồi chức năng ngay. Sau hơn 1 tuần bà đã có thể bước đi những bước đầu tiên mà không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ, không cần người dìu.

Theo TS.BS Nguyễn Khắc Tráng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Phổi Trung ương, phẫu thuật thay khớp gối bằng khớp nhân tạo là một phương pháp tiên tiến giúp bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn chức năng vận động của khớp. Chỉ định thay khớp gối nhân tạo đa số do thoái hóa khớp, ngoài ra còn chỉ định trong trường hợp chấn thương làm hỏng khớp, các bệnh lí viêm khớp – màng hoạt dịch làm hỏng sụn khớp. 

Đối với lao khớp gối, cho đến nay quan điểm một số nước trên thế giới cũng như một số bệnh viện ở nước ta là không thay khớp do một số lí do:

Thứ nhất, việc phẫu thuật thay khớp do lao rất khó khăn do vi khuẩn lao phá hủy xương nhiều, không như trong bệnh lí thoái hóa chủ yếu tổn thương vùng sụn ở bề mặt, phần xương phía dưới còn khá nguyên vẹn nên việc thay khớp dễ dàng hơn nhiều.

Thứ hai, lao là bệnh lí nhiễm trùng nên một số quan điểm rất ngại đặt dụng cụ nhân tạo.

Thứ ba, trong lao khớp gối thì việc điều trị thuốc lao là yếu tố quyết định thành công. Trong lao xương khớp nói chung, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời người bệnh có thể khỏi hoàn toàn vừa không để lại di chứng gì. Tuy nhiên người bệnh đến với chúng tôi chủ yếu là ở giai đoạn muộn, khớp đã bị biến dạng và phá hủy nhiều, trước đây đa phần đều làm phẫu thuật hàn cứng khớp. 

“Từ nhiều năm nay, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành thay đốt sống nhân tạo, khớp háng, khớp vai do lao cho kết quả rất tốt. Với kinh nghiệm trong phẫu thuật chuyên ngành ngoại lao cùng với việc tư vấn, kiểm soát chặt chẽ việc điều trị lao trước và sau mổ nên chúng tôi đã mạnh dạn tiến hành thay khớp gối cho người bệnh T. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật thành công. Hiện nay người bệnh đã được ra viện và có thể vận động đi lại được gần như bình thường” - BS Tráng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.