Trong vai “anh cả” khu vực Đông Nam Á nằm ở nhóm hai, bóng đá Việt Nam có lợi thế nhất định nhưng phần còn lại sẽ phụ thuộc yếu tố may mắn bởi sự phân định của lá thăm.

Ở giai đoạn 2, 40 đội chia làm tám bảng (mỗi bảng năm đội) được xem là giai đoạn khốc liệt nhất để giành vé đi tiếp vào giai đoạn 3 bao gồm tám đội đầu tám bảng và bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất (12 đội vào giai đoạn 3 cũng là 12 suất dự vòng chung kết Asian Cup 2023).

‘Anh cả’ ở Đông Nam Á đã sẵn sàng - ảnh 1
Thầy trò ông Park đang hướng đến tương lai ở World Cup  sau một King’s Cup thành công. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Ở nhóm hạt giống số 1, dù là tám cái tên nhưng chỉ bốn đội là “đại gia” thực sự gồm Iran, Nhật, Hàn Quốc và Úc. Còn lại các đội Qatar, UAE, Saudi Arabia, Trung Quốc dù ở nhóm 1 nhưng không được đánh giá vượt trội. Vì thế nếu lá thăm đưa đội tuyển Việt Nam tránh được bốn “đại gia” thì cửa vào giai đoạn 3 rất sáng. Ngược lại thì phải nỗ lực tính phương án không nhất bảng thì vào nhóm bốn đội nhì bảng có thành tích tốt.

Theo như lịch thi đấu giai đoạn 2 thì trong năm 2019 này có sáu lượt trận trong tổng số tám lượt trận mỗi bảng rơi vào các ngày 5, 10-9; ngày 10, 15-10; ngày 14, 19-11. Sau đó nghỉ đến 26-3-2020 mới tranh tiếp. Lịch thi đấu không quá khắt khe, hy vọng HLV Park Hang-seo sẽ có những tính toán lẫn dùng người hợp lý để tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới cho bóng đá Việt Nam.