Thêm manh mối vụ đầu độc điệp viên Nga

Ông Mark Rowley, Phó Ủy viên cảnh sát thủ đô London, cho biết vụ án liên quan đến cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal đang được cơ quan điều tra xem là một vụ mưu sát.

Thêm người bị nhiễm độc

Cơ quan điều tra Anh tối 7-3 (giờ địa phương) thông báo hóa chất được phát hiện tại hiện trường vụ án là chất độc thần kinh. “Vụ việc đang được xem là một vụ mưu sát có sử dụng chất độc thần kinh. Chúng tôi tin rằng hai nạn nhân đã bị các hung thủ cố ý nhắm đến” - ông Rowley trả lời báo giới tại London.

Theo ông, các chuyên viên pháp y đã xác định loại chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ án nhưng vẫn chưa thể công bố để giữ bí mật điều tra. Ông Rowley cũng từ chối tiết lộ các chất độc này đã được phát tán như thế nào lên cơ thể ông Skripal và cô con gái. Hai chất độc thần kinh có độc tố cao nhất hiện nay là Sarin và VX, đều đã bị Liên Hiệp Quốc xem là vũ khí hóa học và nghiêm cấm mọi quốc gia tàng trữ hay sử dụng.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế Anh, vụ đầu độc xảy ra tại Salisbury, vùng Wiltshire dù không phải là mối đe dọa lớn đối với người dân địa phương nhưng vẫn khuyến cáo bất kỳ ai cảm thấy không khỏe thì cần lập tức tìm đến các cơ sở y tế để được theo dõi.

Ngoài ra, đã có thêm một sĩ quan cảnh sát Anh nghi bị phơi nhiễm chất độc. Người này là cảnh sát viên đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ án. Ông Rowley cho biết sức khỏe cảnh sát viên này đang ngày một xấu đi. “Cảnh sát vùng Wiltshire đã hết sức hỗ trợ gia đình của anh ấy” - ông Rowley cho biết.

Các chuyên gia pháp y tại hiện trường vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Salisbury, vùng Wiltshire. Ảnh: SALISBURY JOURNAL

Hé lộ manh mối hung thủ

Phó ủy viên cảnh sát London cho biết hiện có hàng trăm cảnh sát làm việc liên tục để truy tìm nghi phạm đầu độc cha con cựu điệp viên Nga. đội điều tra đang rà soát các đoạn băng camera an ninh và dựng lại khung thời gian diễn biến vụ việc, ông Rowley cho biết.

Vụ án giờ đang được lãnh đạo điều tra bởi Bộ chỉ huy chống khủng bố của Anh (SO15). Theo tờ The Guardian, các điều tra viên đang truy lùng một cặp nam nữ lảng vảng tại con hẻm gần băng ghế nơi ông Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh. Cặp này xuất hiện gần hiện trường vào cùng khoảng thời gian cha con ông Skripal trúng độc. Ông Rowley kêu gọi người dân chủ động liên lạc với cảnh sát địa phương để cung cấp thông tin hoặc các đoạn ghi hình cá nhân tại khu trung tâm mua sắm ngày xảy ra vụ án.

Các chuyên gia về vũ khí hóa học nhận định những chất độc thần kinh không phải loại hóa chất có thể được người nghiệp dư dễ dàng chế tạo. Những chất độc như Sarin hay VX phải được điều chế trong phòng thí nghiệm và bởi những người có chuyên môn vững. Người điều chế dễ tử vong nếu vô tình bị phơi nhiễm một lượng nhỏ. “Ngay cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng không chế tạo nổi loại chất này” - ông Hamish de Bretton-Gordon, cựu lãnh đạo đơn vị chống vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân của cảnh sát Anh, cho biết.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên trong cộng đồng tình báo Mỹ cho biết các phương án điều tra của Anh hiện nghi ngờ có “người Nga” sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc ông Skripal. Mục đích có thể là để báo thù việc ông phản bội hàng chục điệp viên Nga hoạt động tại châu Âu, cung cấp danh tính của họ cho cơ quan tình báo Anh (MI6). Chính quyền Moscow đã phát hiện và bắt giữ ông vào năm 2004.

_____________________________

Chúng ta cần phải hành động hiệu quả hơn vụ việc Litvinenko lần trước. Những phản ứng khi đó không đủ mạnh mẽ. Nếu đủ chứng cứ, ta không thể để Nga thoát tội sau khi thực hiện một vụ tấn công ngay trên đường phố nước ta.

Ông MICHAEL FALLON, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, nhắc lại vụ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko bị đầu độc bằng chất phóng xạ tại London năm 2006

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm