Thêm nhiều chợ ở TP.HCM mở cửa: Người bán, người mua đều vui

Sáng 8-10, chợ Tân Định, quận 1 đã mở cửa hoạt động trở lại sau một thời gian tạm đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19.

Ghi nhận của PV cho thấy, mặt hàng ăn uống vào buổi trưa sôi động hơn nhờ có shipper đến mua mang đi. Trong khi đó, các sạp rau củ quả lại vắng khách, nhiều sạp đã dọn nghỉ sớm.

Chợ Tân Định ngày đầu tiên mở bán lại nhưng không nhiều người  đi

Chị Nguyễn Ngọc Phụng, tiểu thương bán trái cây cho biết, hôm nay là ngày bán đầu tiên bán lại lượng khách rất ít, có lẽ do dịch bệnh nên người dân hạn chế ra ngoài.

Sạp thịt heo làm vách ngăn ngăn tiếp xúc với khách hàng

Theo chị Phụng, tiểu thương phải tuân thủ theo quy định của nhà nước như thực hiện "5K", sạp có vách ngăn, trang bị bình sát khuẩn cho khách, tạo khoảng cách 2 m, tiểu thương đã được tiêm đủ hai mũi vaccine và được xét nghiệm âm tính trước khi ra bán.

Người dân lựa hàng hóa qua vách ngăn. 

Tương tự bà Trần Lệ Trân, chủ sạp heo quay, vịt quay cho biết: "Sau bốn tháng nghỉ dịch nay ra chợ gặp người này người kia cũng vui, chứ ở nhà buồn. Ra chợ buôn bán cũng có đồng ra đồng vô, có thu nhập chút đỉnh. Nay ngày đầu bán ít lắm khoảng 40 kg".

Ngày đầu tiên mở bán, bà Trân chỉ lấy khoảng 40 kg thịt heo, vịt quay.

Trong khi đó bà Lê Thị Hạnh, chủ quán ăn cho hay, hơn 15 năm bán tại chợ chưa bao giờ nghỉ đến bốn tháng trời. Hôm nay chợ Tân Định cho bán lại tuy khách không nhiều nhưng thấy vui, chủ yếu bán trên mạng là nhiều, shipper tới lấy mang về.

“Khi bán lại cũng gặp một số khó khăn như nguồn nguyên liệu rau, mắc hơn nhưng vẫn bán giá bình thường. Bây giờ kinh tế khó khăn bán mắc quá người ta không ăn” - bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, việc kết nối để bán qua app công nghệ không gặp khó khăn gì, bán trên mạng phải có chiết khấu. Thời buổi này người ta mua trên mạng nhiều, ai đi ngang thấy mình bán ghé vô mua. Bao giờ chợ hoạt động lại bình thường khách đến mua trực tiếp mới nhiều hơn.

Rổ để đựng tiền trả hóa đơn cho shipper và quán ăn trang bị cả bình khử khuẩn.

Tương tự, bà Bông bán các loại bún mắm, bún miến…cho biết, hôm nay bán trở lại qua app Now, Baemin là chủ yếu chứ chưa có khách đi chợ mua hàng trực tiếp.

Nhiều shipper mua đồ ăn trưa cho khách 

“Nghỉ dịch ở nhà từ tháng 6 đến nay khi bán lại vẫn có khách mối, công ty cung cấp hàng nên không gặp khó khăn trong mua nguyên liệu, đồ có nhích lên nhưng vẫn giữ giá” - bà Bông nói.

Giá nguyên liệu có nhích lên nhưng quán ăn vẫn giữ giá

Một số tiểu thương bày tỏ lo ngại nếu sau ba ngày test một lần tốn chi phí nhiều trong khi việc buôn bán trở lại đang rất khó khăn. Các tiểu thương cho rằng thay vì ba ngày xét nghiệm một lần thì có thể một tuần xét nghiệm một lần.

Một số quầy sạp đang trang bị vách ngăn. 

Đại diện Ban quản lý chợ Tân Định thông tin, chợ được tổ chức trở lại đảm bảo theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch Thành phố ban hành. Theo đó, tiểu thương phải tiêm hai mũi vaccine, xét nghiệm miễn phí có kết quả âm tính trước khi tham gia bán hàng, các sạp dựng vách ngăn đảm bảo khoảng cách an toàn với khách đến mua sắm. Đối với khách đi chợ cũng cần có thẻ xanh, khai báo y tế.

Hôm nay chợ có 73 hộ đăng ki kinh doanh trở lại. Tùy thuộc vào việc kiểm soát tình hình dịch bệnh đảm an toàn, dự kiến các ngành hàng trong nhà lồng sẽ được mở dần.

Khu vực ngành hàng trái cây vắng vẻ

“Việc xét nghiệm cho bà con tiểu thương hoàn toàn miễn phí, ban quản lý đang chuẩn bị 500 bộ kit, dự kiến chợ sẽ phát và hướng dẫn để bà con tự test sàn lọc. Thời gian xét nghiệm ít nhất một lần/tuần. Nhằm đồng hành chia sẻ cùng bà con trong bối cảnh dịch buôn bán còn nhiều khó khăn, sau khi sử dụng hết lượng kit test được hỗ trợ từ quận, chúng tôi kiến nghị quận tiếp tục tổ chức test miễn phí cho bà con” - đại diện ban quản lý chợ Tân Định cho hay.

TP.HCM đã có 34 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, trong ngày 8-10 có ba chợ hoạt động lại gồm chợ Tân Định, quận 1; chợ Bàu Cát, quận Tân Bình; chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Chủ yếu các chợ kinh doanh ngành hàng lương thực thực phẩm.

Tính đến 10 giờ ngày 8- 10, trên địa bàn TP có 34/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại, còn 200 chợ vẫn đang tạm ngưng hoạt động. 

Dự kiến ngày 9-10 chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), chợ Tân Bình (quận Tân Bình); ngày 10-10 chợ Xã Tây, chợ Phùng Hưng (quận 5), chợ Hòa Hưng (quận 10) sẽ hoạt động trở lại.

Sở Công Thương cũng nhấn mạnh hiện nay UBND TP.HCM chưa có chủ trương cho các chợ tự phát hoạt động lại; đặc biệt nghiêm cấm các hành vi tự ý tụ tập buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

(PLO)- Tại hội thảo “Trao đổi về một số nội dung của Luật thuế Tiêu thụ Đặc biệt (thuế TTĐB)” do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi Luật thuế TTĐB là cần thiết và ưu tiên áp dụng hệ thống hỗn hợp.

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.