'Theo quy định pháp luật, phân bón Thuận Phong là giả'

Trong khoảng thời gian 2 phút phát biểu để làm rõ thêm những vấn đề về vụ việc phân bón Thuận Phong tại Quốc hội sáng 2-11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã nói như trên.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Trương Hòa Bình, trong vụ việc phân bón Thuận Phong, 6 bộ, ngành đã có những tranh luận về “thành phần chất chính và thành phần chính”. Và cuối cùng, “chất chính” trong phân bón của Thuận Phong là dưới 70% nên không đạt.

“Như vậy, theo quy định của pháp luật (phân bón Thuận Phong-PV) là giả”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

'Theo quy định pháp luật, phân bón Thuận Phong là giả' ảnh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: "Theo quy định của pháp luật thì phân bón Thuận Phong là giả". Ảnh: CHÂN LUẬN

Theo Phó Thủ tướng, việc sử dụng kết quả của các bộ ngành trả lời là do cơ quan tư pháp. Nếu cần thì cơ quan tư pháp trưng cầu giám định. Và VKSND Tối cao đã yêu cầu Viện KSND tỉnh Đồng Nai hủy quyết định phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án hình sự của CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai. CQĐT Đồng Nai đã hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

“Như vậy là CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra. Còn việc có tội hay không có tội thì phải thông qua quá trình điều tra, truy tố, xét xử và tòa án sẽ quyết định theo thẩm quyền. Quá trình này thì Ủy ban Tư pháp QH, Mặt trận đều có thể giám sát”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng kết luận: “Trách nhiệm hiện nay thuộc về các cơ quan tư pháp. Tôi đề nghị chúng ta chờ sự giám sát của Ủy ban Tư pháp và chúng ta không nên tranh luận tiếp về vấn đề này tại diễn đàn Quốc hội”.

Trước đó, khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 31-10, đề cập đến trách nhiệm của đại biểu và các đoàn đại biểu Quốc hội đối với các vụ việc bức xúc của người dân như Đồng Tâm, VN Pharma…, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề cập đến vụ công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả, xảy ra đã lâu nhưng chưa thấy đại biểu tỉnh Đồng Nai có động thái giám sát. 

'Theo quy định pháp luật, phân bón Thuận Phong là giả' ảnh 2

ĐB Hồ Văn Năm ngày 31-10 đã có những phát biểu tranh luận về phân bón Thuận Phong khiến nhiều ĐB phải tranh luận lại. Ảnh: CHÂN LUẬN

Tranh luận lại, đại biểu Hồ Văn Năm, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, khẳng định quan điểm của tỉnh là kiên quyết xử lý vụ Thuận Phong vì vụ việc này ảnh hưởng lớn tới người nông dân. 

Ông Năm cho biết: "Vụ Thuận Phong lúc đầu do các cơ quan trung ương phát hiện và chuyển giao cho Đồng Nai xử lý. Các cơ quan trung ương yêu cầu xử lý Thuận Phong về tội buôn bán hàng giả, thế nên phải giám định. Nhưng khi giám định thì lại có nhiều ý kiến khác nhau giữa các bộ".

ĐB Năm còn cho biết: Vụ Thuận Phong đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Công an xử lý. Bộ Công an lại giao về cho Đồng Nai xử lý. "Các cơ quan tố tụng của Đồng Nai đã họp và nhận định không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố", ĐB Năm nói.

Sáng nay 2-11, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) tranh luận tiếp về vụ việc này: "Đại biểu Năm nói rằng địa phương đã làm rất cẩn trọng, bảo vệ danh dự của doanh nghiệp. Kết luận lại là không có dấu hiệu tội phạm, đề nghị giải thích rõ việc này trước dư luận, nhân dân và bằng các bằng chứng cụ thể".

Ông Sơn cho biết, 2 ngày vừa qua các cử tri trong ngành tư pháp gọi điện và nói rằng trả lời như đại biểu Hồ Văn Năm là chưa ổn. "Tôi đã đọc lại hồ sơ và cũng thấy như vậy", ông Sơn nói và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ đeo bám, chỉ đạo quyết liệt vụ này thì nhân dân mới yên lòng. Không chỉ phân bón, mà nạn hàng giả đang hoành hành, cần phải xử lý kiên quyết. 

ĐB Sơn vừa dứt lời, ĐB Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lại tranh luận với ĐB Sơn nhằm “xin cung cấp thông tin bởi đang truyền hình trực tiếp, thông tin không chính xác thì cử tri hiểu nhầm".

Theo ĐB Hồng, đây là vụ việc phức tạp, từng bị xử lý hành chính. Quá trình xem xét vụ việc này cũng có nhiều quan điểm khác nhau, nhiều vấn đề được đặt ra như đó là hành vi buôn bán hàng cấm, hàng giả hay hàng kém chất lượng...

"Hiện vụ án đang trong quá trình điều tra, xem xét lại, chứ không phải là đã kết luận không có dấu hiệu tội phạm. Có thể đại biểu Hồ Văn Năm phát biểu có câu nọ, câu kia gây hiểu nhầm", ông Hồng cho biết.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương sau đó cũng bày tỏ sự không hài lòng với phát biểu của ĐB Năm trong phần tranh luận.

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.
4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

(PLO)- Trong bối cảnh thế giới năm 2023 diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động ngoại giao trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.