Thiếu niên Anh có thể tiêm vaccine mà không cần sự cho phép của bố mẹ?

0:00 / 0:00
0:00

Trong cuộc phỏng với đài Times Radio hôm 5-9, Bộ trưởng phụ trách vấn đề vaccine ở Anh Nadhim Zahawi cho biết những thiếu niên từ 12-15 tuổi vẫn có thể tự mình đăng ký tiêm vaccine dù bố mẹ không cho phép.

“Những gì cần đảm bảo về cơ bản rằng các bác sĩ đã thảo luận về việc tiêm vaccine với cha mẹ của những thiếu niên ấy, và nếu họ không đồng ý, thì quyết định cuối cùng sẽ do chính các thiếu niên ấy quyết định" - Bộ trưởng Zahawi tuyên bố.

Theo ông Zahawi, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) "thực sự rất chuyên nghiệp trong việc này bởi vì họ đã thực hiện các chương trình tiêm chủng ở nhiều trường học trong một thời gian dài".

"Những thiếu niên ấy cần phải có đủ năng lực để tự đưa ra quyết định đó, với tất cả các thông tin có sẵn” - ông Zahawi nói thêm.

Thiếu niên Anh có thể tiêm vaccine mà không cần sự cho phép của bố mẹ? ảnh 1

Bộ trưởng phụ trách vấn đề vaccine ở Anh Nadhim Zahawi cho biết thiếu niên từ 12-15 tuổi vẫn có thể tiêm vaccine dù bố mẹ không cho phép. Ảnh: TWITTER

Câu trả lời của Bộ trưởng Zahawi với Times Radio đã đi ngược lại với những gì ông nói trước đó cùng ngày với hãng tin Sky News, khi ông cho biết trẻ em và thiếu niên dưới 16 tuổi sẽ cần có sự đồng ý của cha mẹ để được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Khi được hỏi rằng liệu ông có thể “đảm bảo với các bậc phụ huynh rằng nếu có quyết định tiêm chủng cho trẻ từ 12-15 tuổi, chúng sẽ cần sự đồng ý của cha mẹ”, ông Zahawi tuyên bố: “Tôi hoàn toàn có thể đảm bảo điều đó”.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) Anh cho biết chính phủ nước này vẫn đang thúc đẩy việc tiêm chủng cho những thiếu niên dưới 16 tuổi, và báo cáo rằng việc tiêm chủng cho trẻ em có thể được thực hiện sớm nhất vào tuần tới.

Thiếu niên Anh có thể tiêm vaccine mà không cần sự cho phép của bố mẹ? ảnh 2

Bộ trưởng phụ trách vấn đề vaccine ở Anh Nadhim Zahawi phát biểu trong cuộc họp báo về đại dịch COVID-19 ở London, ngày 23-6. Ảnh: REUTERS 

Trước đó, JCVI đã bác bỏ khuyến nghị cho rằng trẻ em khỏe mạnh trong độ tuổi từ 12-15 ở nước này nên tiêm vaccine, vì những thiếu niên này được coi là có nguy cơ lây nhiễm cực kỳ thấp.

Phó chủ tịch JCVI, Giáo sư Anthony Harnden, hôm 4-9 lưu ý “lợi ích sức khỏe từ việc tiêm chủng tốt cho trẻ từ 12-15 tuổi” chỉ “lớn hơn một chút so với rủi ro lây nhiễm”, thêm rằng bất kỳ quyết định nào cũng cần “sự đồng ý của cha mẹ”.

“Cả phụ huynh lẫn chính những thanh thiếu niên ấy đều cần phải tham gia vào quyết định đó” - ông Harnden khẳng định.

Vào ngày 3-9, một nhóm người biểu tình đã xông vào trụ sở của Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh tại London để phản đối ý định của chính phủ trong việc tiêm chủng cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.