Ngày 8-10, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin đã có quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho người nghiện ma túy trên địa bàn.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và thực tế khảo sát, UBND tỉnh quyết định trưng dụng toàn bộ doanh trại trung đoàn Minh Đạm (huyện Long Điền) làm cơ sở tiếp nhận, cách ly y tế tập trung cho đối tượng là người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.

Cơ sở cách ly có chức năng tiếp nhận, sàng lọc, giám sát, theo dõi, tư vấn cho người tham gia cách ly là người nghiện ma túy theo quy định.

Tỉnh giao chủ tịch UBND huyện Long Điền làm trưởng ban điều hành cơ sở cách ly, có trách nhiệm chỉ đạo đơn vị liên quan tổ chức rà soát cơ sở vật chất hiện có, triển khai công tác chuẩn bị, củng cố cơ sở vật chất bảo đảm an ninh, an toàn cơ sở cách ly. Việc chuẩn bị phải hoàn thành chậm nhất sau 10 ngày, báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh trước khi đưa vào hoạt động.

Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm tổ chức tư vấn, tuyên truyền cho các đối tượng nghiện ma túy và hỗ trợ công tác điều trị nghiện trong thời gian cách ly; giải quyết phân loại các đối tượng theo quy định khi hết thời gian cách ly.

Sở TT&TT khảo sát lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát và kết nối về trung tâm Chỉ huy các cấp.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy trung đoàn Minh Đạm lập phương án di dời các kho vũ khí trang bị hiện vẫn còn trong doanh trại, đồng thời phối hợp với công an tỉnh có phương án bảo đảm an ninh cho khu cách ly.

Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bảo đảm an ninh trật tự cho khu cách ly.

Sở Y tế chủ trì việc điều động đội ngũ y, bác sỹ có chuyên môn chăm sóc y tế, điều trị cắt cơn tại khu cách ly cho các đối tượng…

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận một số F0, F1 là người nghiện ma túy. Từng có vụ việc F1 là đối tượng nghiện ma túy bỏ trốn khỏi cơ sở cách ly. Do đó việc có một cơ sở cách ly riêng cho người nghiện ma túy để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đảm bảo ANTT là điều cần thiết…

Trung đoàn Minh Đạm được sử dụng làm khu cách ly tập trung từ năm 2020. Thời điểm đầu đây là một trong các cơ sở ở các tỉnh đón kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về cách ly sau khi nhập cảnh. Hiện nay, nơi đây đang là một trong các cơ sở cách ly tạm thời của tỉnh.