Sáng 8-10, TP.HCM đã tổ chức lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho 55 tập thể cùng 20 triệu đồng tiền thưởng cho mỗi tập thể; 119 cá nhân nhận huy hiệu của TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Các lực lượng đến TP.HCM bằng lòng dũng cảm, sự hy sinh - ảnh 1
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen cho các lực lượng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

Mở đầu bài phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết trong bế mạc Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII (ngày 7-10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương biểu dương, đánh giá cao và chân thành cảm ơn đóng góp to lớn, nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, chiến sĩ trong phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ, Tổng Bí thư cũng chia sẻ sâu sắc những tổn thất, mất mát về người và của mà nhân dân phải gánh chịu, đặc biệt là người dân TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Nên, cho biết một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo là về phòng chống dịch COVID-19, phục hồi kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, trước mắt Bộ Chính trị chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch và các tỉnh thành phố tập trung phối hợp, khắc phục sớm tình trạng hàng chục ngàn người lao động về từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, những nơi có khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó là việc tổ chức chu đáo, đón người lao động ở địa phương về nơi sản xuất, các doanh nghiệp đang chờ đợi.

Bí thư Thành uỷ cũng bày tỏ vô cùng xúc động khi trực tiếp gặp gỡ, tri ân và tuyên dương 55 tập thể và 115 cá nhân tại buổi lễ.

“Các đồng chí đã đến với TP.HCM bằng lương tâm, trách nhiệm, lòng dũng cảm và sự hy sinh to lớn” - ông Nên nói và cho rằng sau bốn tháng ròng rã sát cánh bên nhau, kiên gan chiến đấu, các lực lượng đã từng bước giúp TP.HCM kéo giảm số ca nhiễm, số người bị bệnh nặng và đặc biệt là kéo giảm số người tử vong, từng bước giúp TP.HCM kiểm soát được dịch, chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới.

Ông trân trọng cảm ơn gần 30.000 người đã chi viện cho TP.HCM và đặc biệt là những người có mặt tại buổi lễ tuyên dương. “Đó là những chiến sĩ dũng cảm đã có mặt trên tuyến đầu chống dịch nóng bỏng của TP.HCM” - ông Nên nói.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho biết đến thời điểm này, các nhà khoa học trên thế giới cũng chưa đoán định được hết mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta và những biến chủng mới đang xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo rằng dịch vẫn chưa kết thúc, vì vậy trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được chủ quan. Phải luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, thay đổi cách sống phù hợp với tình hình mới, sống trong môi trường có dịch.

Theo ông Nên, việc này nhằm thực hiện được mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong điều kiện bình thường mới; phục hồi phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, từng bước khôi phục lại sinh hoạt của người dân. Đồng thời, nhanh chóng củng cố toàn diện hệ thống y tế từ TP đến tận cơ sở để bảo vệ sức khỏe, sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ của dịch.

“Chúng ta đã có bài học xương máu trong quá trình phòng chống dịch vừa qua. Trung ương đã bàn và đánh giá rất sâu nguyên nhân, hạn chế, yếu kém cần khắc phục” - ông Nên nói.

Cuối cùng, người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho rằng năm tháng sẽ đi qua, những cam go, khốc liệt do đại dịch cũng sẽ dịu dần nhưng hình ảnh cao đẹp của chiến sĩ tuyến đầu, nhất là lực lượng chi viện, trong khó khăn, khốc liệt sẽ còn mãi trong lòng người dân.