Ngày 14-10, Chính phủ ban hành Nghị quyết 127 phiên họp thường kỳ tháng 9-2021 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và chín tháng năm 2021.

Không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 dự báo còn tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương coi kiểm soát dịch là điều kiện tiên quyết để ổn định đời sống và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện, bảo đảm an toàn từ tháng 10-2021.

Nghị quyết nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các địa phương trong chỉ đạo, điều hành, không cát cứ, tách biệt, không áp dụng một cách cực đoan các biện pháp phòng chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nỗ lực cao nhất để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh.

“Không ban hành các quy định mới và bãi bỏ ngay những yêu cầu, điều kiện trái với quy định của cơ quan trung ương và gây khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các địa phương phối hợp chặt chẽ để tổ chức việc di chuyển của người dân, người lao động bảo đảm trật tự, an toàn, an dân; hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động ở lại địa phương làm việc” - nghị quyết nêu.

Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày 15-10.

Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương nắm chắc tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là đối với các ngành hàng chủ lực và tại các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm như vùng ĐBSCL, Đông Nam bộ...; kịp thời phát hiện, chủ động có giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương làm rõ giá kit xét nghiệm COVID-19 - ảnh 1
Nghị quyết Chính phủ yêu cầu các địa phương không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nỗ lực cao nhất để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: TP

Cùng với đó, Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, cơ quan, địa phương nghiên cứu, đề xuất thí điểm từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế gắn với áp dụng hộ chiếu vaccine và điều kiện tiêm chủng vaccine; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10-2021, tạo điều kiện khẩn trương khôi phục thị trường du lịch sau khi đã kiểm soát được dịch bệnh.

Thanh tra việc mua sắm thiết bị y tế

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan thanh tra, các lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí, việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, không để xảy ra tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

“Trước mắt, khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề giá xét nghiệm, kit xét nghiệm COVID-19 được dư luận quan tâm thời gian qua, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục thông tin kịp thời đến dư luận, bảo đảm công khai, minh bạch” - nghị quyết nêu.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ cần có kế hoạch thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch vừa qua để chống lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Ngoài ra, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể để bảo đảm nguồn vaccine và đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu vaccine; tổ chức tiêm chủng vaccine kịp thời, hiệu quả theo mục tiêu chiến lược đã đề ra, không để lãng phí; khẩn trương xây dựng lộ trình tiêm cho trẻ em thận trọng, an toàn, khoa học.

Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương xây dựng, ban hành hướng dẫn an toàn để các trường học dạy học trực tiếp trở lại phù hợp với diễn biến dịch bệnh; phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục sản xuất, phát sóng các chương trình dạy học trên truyền hình và nền tảng số.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT triển khai kịp thời, hiệu quả chương trình “Sóng và máy tính cho em”, bảo đảm đúng đối tượng, hỗ trợ thiết thực cho học sinh, sinh viên khó khăn có đủ điều kiện học tập trực tuyến.

Rà soát quy định về quỹ từ thiện

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát các quy định về quản lý tài chính đối với hoạt động vận động gây quỹ từ thiện; kịp thời có giải pháp chấn chỉnh, tăng cường quản lý, bảo đảm công khai, minh bạch, giải quyết các vấn đề bức xúc, dư luận xã hội quan tâm; báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-10.