Chiều 30-8, UBND quận Thanh Xuân đã có thông cáo báo chí về vụ cháy và vấn đề môi trường sau cháy tại kho chứa hàng của Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89, Hạ Đình, Thanh Xuân Trung). 

Chính quyền thông tin về môi trường sau cháy công ty Rạng Đông - ảnh 1
Toàn bộ dãy nhà xưởng biến dạng sau vụ cháy. Ảnh: AH

Theo đó, UBND quận Thanh Xuân cho hay sáng cùng ngày Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

“Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh tính đến 15 giờ 20 ngày 30-8, các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi… cho thấy ở mức độ bình thường” – Thông cáo nêu.

UBND quận Thanh Xuân cũng cho hay Viện sức khoẻ, nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cũng khẳng định qua test nhanh các chỉ số về thuỷ ngân, chì, kim loại nặng quanh khu vực cháy cũng đảm bảo mức độ an toàn đối với người dân. Hiện các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục phân tích, xét nghiệm các chỉ số môi trường quanh khu vực cháy và thông tin kịp thời đến người dân.

Cũng theo UBND quận Thanh Xuân, chỉ có hai chiến sỹ cảnh sát PCCC bị ảnh hưởng sức khoẻ do ngạt khói khi tham gia chữa cháy. Hiện hai người này đang điều trị tại Bệnh viện Bộ Xây dựng và sức khoẻ đã ổn định.

Trao đổi với PLO chiều cùng ngày, bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay: “Hiện quận đã chỉ đạo cho thu hồi khuyến cáo của UBND phường Hạ Định. Chúng tôi sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với việc UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo vội vàng, không đúng thẩm quyền, không đúng chức năng”.

Bà Trang cũng cho hay cùng với việc thu hồi thông báo của phường Hạ Đình, quận cũng đã mời đại diện các tổ dân phố, cụm dân cư lên để thông tin đầy đủ về vụ việc, để người dân nắm được các thông tin cần thiết liên quan đến vụ cháy.

Trước đó vào tối ngày 28-8, kho chứa hàng của công ty Rạng Đông đã phát hoả. Sau khi vụ việc xảy ra, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân) đã phát thông báo tới người dân cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực, trong đó có đề nghị người dân không sử dụng thực phẩm, nước uống và chủ đọng sơ tán…

Sáng 30-8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký văn bản thu hồi thông báo trên vì văn bản ban hành “không đúng chức năng, không đúng thẩm quyền”