Chiều 14-1, Huyện ủy Cần Giờ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, cho rằng qua đợt bùng phát dịch COVID-19, huyện Cần Giờ là một trong ba địa phương đầu tiên của TP kiểm soát được dịch. Từ đó, trở thành địa phương đầu tiên mở lại hoạt động du lịch, thí điểm mở cửa trường học. Trong đó, đáng chú ý huyện Cần Giờ đã gây ấn tượng khi thu hút đến hơn 1,4 triệu lượt khách du lịch trong năm qua.

Chủ tịch TP.HCM: Cần Giờ như cô gái đẹp, nhiều người dòm ngó - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng đây là những kinh nghiệm quý giá mà huyện Cần Giờ cần đánh giá và rút kinh nghiệm để chủ động, linh hoạt phòng chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022.

Một điểm sáng khác cũng được ông Mãi nhắc đến, trong năm qua, huyện Cần Giờ là toàn địa bàn tập trung xây dựng xã, khu phố, ấp, thị trấn xanh - sạch - đẹp. “Đây là điều rất đáng quý, là đặc sản riêng của huyện Cần Giờ và không thể xem nhẹ. Huyện Cần Giờ phải đặt mục tiêu bảo tồn khu dữ trữ sinh quyển, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu” – ông Mãi nói.
Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022, ông Phan Văn Mãi đề nghị tập trung cho công tác phòng chống dịch COVID-19, xem đây là tiền đề để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Cùng với đó, huyện Cần Giờ cần tập trung xây dựng, thực hiện nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030, trong đó có đề án xây dựng huyện Cần Giờ thành TP trực thuộc TP.HCM vào năm 2030.
Theo ông Mãi, huyện Cần Giờ cần quan tâm đến việc bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch để tận dụng thế mạnh này. Huyện cần tính toán thêm các sản phẩm du lịch và các giá trị gia tăng để nâng cao thu nhập của người dân.
Khi nói về việc thu hút đầu tư đối với huyện Cần Giờ, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đã ví von huyện này với hình ảnh cô gái trẻ trung, xinh đẹp.
“Cần Giờ giống như cô gái 16, 17 tuổi rất đẹp, có tiềm năng trở thành hoa khôi nên rất nhiều người dòm ngó. Chúng ta cần hết sức bình tĩnh và kiên trì để bảo vệ” – ông Mãi nói.
Ông cho rằng, huyện Cần Giờ dù phát triển gì cũng phải giữ cho được khu dự trữ sinh quyển, tuyệt đối không được làm tổn hại thiên nhiên. Chính vì thế, việc thu hút đầu tư cần hết sức cân nhắc trong giai đoạn hiện tại.
“Không thể để các nhà đầu tư lớn đến bảo chúng ta phải làm cái này, phải làm cái kia. Việc quy hoạch Cần Giờ cần đặt trong bối cảnh tổng thể, có sự tư vấn của các chuyên gia” – ông Mãi nói và cho rằng huyện Cần Giờ cần phát triển theo hướng bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Nguyễn Văn Dũng, cho biết năm 2022, huyện sẽ tiếp tục xây dựng các phương án kiểm soát dịch COVID-19; triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030; tập trung lãnh đạo thực hiện các buện pháp phục hồi và phát triển kinh tễ - xã hội; xây dựng chính quyền đô thị, chính quyền điện tử, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…
Với đặc điểm có khu vực bờ biển dài cùng khu dự trữ sinh quyển đặc biệt, ông Dũng cho biết huyện đặt mục tiêu quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường.
Huyện Cần Giờ cũng đề ra 14 chỉ tiêu cụ thể về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thu chi ngân sách.