Bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 13, chiều 8-4, Phó trưởng đoàn ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê đã có trao đổi với báo chí về vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng có hành vi sàm sỡ với bé gái trong thang máy, đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Ông Khuê nhận định vụ việc đã xảy ra khoảng một tuần nay nhưng hiện nay việc xử lý của các cơ quan tố tụng TP.HCM còn chậm. “Nếu nói hình ảnh chưa đủ cơ sở pháp lý thì chúng ta cần phải xem lại ở những góc độ khác. Tôi có nghe ông Linh nói đó chỉ là hành vi “nựng” thì đó chỉ là cách hiểu và vận dụng từ ngữ để làm biến dạng hành vi không đúng pháp luật về quyền trẻ em. Tôi cho rằng vụ này cần phải được mổ xẻ thấu đáo”, ông Khuê cho hay.

'Đề nghị khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh là rất thoả đáng!' - ảnh 1
Ông Phan Nguyễn Như Khuê đang trao đổi với báo chí bên hàng lang kỳ họp HĐND TP.HCM chiều nay. 

Về việc Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị khởi tố ông Linh, Phó Đoàn ĐBQH cho rằng là “rất hợp lý và rất thoả đáng”. Không ai được đứng ra ngoài pháp luật, trong khi ông Linh còn là người nằm trong ngành tư pháp càng phải nghiêm khắc.

Ông Khuê cho hay Đoàn ĐBQH TP đã có kế hoạch giám sát về luật bảo vệ trẻ em và vụ việc tại quận 4. Đoàn ĐBQH TP cũng có văn bản gửi đến Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội. Qua đó, đoàn đánh giá, đây không chỉ là một vụ việc cá biệt mà xảy ra trong bối cảnh thời gian qua có rất nhiều vụ việc xâm hại trẻ em.

Theo ông Khuê, trải qua ba kỳ họp Quốc hội, các ĐQBH cũng lên tiếng rất mạnh mẽ về nạn xâm hại tình dục trẻ em. Ông Khuê cho rằng “rất đáng báo động”. Cho thấy trong quá trình thực thi pháp luật còn nhiều chỗ chưa xem kỹ tính pháp lý. “Do vậy, chúng tôi sẽ kiến nghị Quốc hội cần có tiếng nói chung, không chỉ riêng vụ việc của em bé ở quận 4 mà cho tất cả trẻ em trên cả nước”, ông Khuê nhấn mạnh.

Từ vụ của em bé tại quận 4, ông Khuê cho rằng cần phải có cách hiểu thông nhất giữa các ngành và pháp luật về hành vi có liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em.

Ông Khuê cũng xin lỗi vì chưa gửi các ý kiến đến cơ quan tố tụng của TP.HCM. “Với trách nhiệm của của Đoàn ĐBQH TP.HCM, tôi sẽ lên tiếng chính thức khi mời các cơ quan liên quan đó đến để cùng trao đổi. Dự định là sau khi Đoàn ĐBQH TP.HCM vào trực tiếp giám sát luật chung về bảo vệ trẻ em và tiếp cận thêm tính chất vụ việc tại quận 4. Từ đó sẽ có trao đổi tiếp về cơ quan pháp luật của TP, thậm chí sẽ lên tiếng nói tại diễn đàn Quốc hội”, ông Khuê cho hay.