Ngày 16-11, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 2.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng cho các ngư dân nghèo trị giá gần 2,5 tỉ đồng.

Nguyên Chủ tịch nước tặng áo phao cho ngư dân bám biển bảo vệ chủ quyền tổ quốc - ảnh 1
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng áo pháo cứu sinh đa năng cho ngư dân Thừa Thiên Huế. Ảnh: NGUYỄN DO.

Theo đó, mỗi bộ gồm: một áo phao nổi bằng vải sợi Polyester, một bộ quần áo giữ ấm bằng vải sợi Polyester, một phao nhựa, một nón che đầu, mặt và tai bằng vải Polyester, một đôi giày nhẹ bằng nhựa sử dụng dưới nước, một kính mắt dùng che và bảo vệ mắt, một đèn pin và pin tiểu....

Tại TP Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến (Phó chủ tịch UBND TP) cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà tài trợ đã trao tặng món quà ý nghĩa cho ngư dân Việt Nam.

Bà Yến cho biết, Đà Nẵng xác định phát triển kinh tế biển không chỉ là một trong những lĩnh vực luôn được quan tâm mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền vùng biển của tổ quốc.

“Mặc dù dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến đời sống của ngư dân, nhưng TP thời gian qua vẫn thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho ngư dân như mua bảo hiểm thân tàu, hỗ trợ mua thiết bị giám sát, máy móc cho tàu cá,…  Riêng phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) hiện có 408 tàu thuyền đến nay vẫn chưa được ra khơi đánh bắt thủy sản, điều này đồng nghĩa nhiều gia đình ngư dân phải ở nhà, gặp khó khăn”, bà Yến nói.

Nguyên Chủ tịch nước tặng áo phao cho ngư dân bám biển bảo vệ chủ quyền tổ quốc - ảnh 2
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao áo phao cho ngư dân Đà Nẵng bám biển. Ảnh: BÙI TOÀN.

Cầm món quà trên tay, ngư dân Đỗ Cảnh (tổ 97, phường Nại Hiên Đông) cho biết, những chiếc áo phao này mang giá trị tinh thần vô cùng to lớn đối với gia đình ông.

“Mặc dù thời gian qua không thể ra khơi, nhưng gia đình tôi nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của chính quyền địa phương. Thông qua buổi lễ này tôi xin gửi lời cảm ơn đến nguyên chủ tịch nước và các lãnh đạo TP đã tạo điều kiện hỗ trợ”, ông Cảnh xúc động.

Được biết, hoạt động này nằm trong chương trình trao tặng 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng với tổng trị giá hơn 20 tỉ đồng cho ngư dân khó khăn để phòng tránh thiên tai, sự cố trên biển tại 12 tỉnh, TP ở miền Trung.

Chương trình do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các doanh nghiệp nhà hảo tâm hỗ trợ.

Mục đích góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của ngư dân khi hành nghề đánh bắt xa bờ trên biển. Giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.