Rốn lũ Tân Hóa nhà ngập đến nóc, bị cô lập ba ngày qua
(PLO)- Tại xã Tân Hóa có 630 ngôi nhà đang bị ngập sâu, trong đó có 40 ngôi nhà bị ngập tới nóc.
Chiều tối 5-9, trao đổi với PV PLO qua điện thoại, ông Ngô Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), nói xã có 630 ngôi nhà dân vẫn đang ngập sâu, trong đó 40 nhà đang ngập đến nóc.

Rốn lũ Tân Hóa nhà ngập đến nóc, bị cô lập ba ngày qua - ảnh 1
630 ngôi nhà tại xã Tân Hóa đang ngập sâu. Ảnh: T.ANH

Ông Đá cho hay đã ba ngày nơi đây bị cô lập với bên ngoài. "Nước lũ hiện vẫn đang lên chậm, hiện nay vẫn còn mưa nhỏ, dự tính nước lũ vẫn còn ở thêm ít nhất khoảng năm ngày nữa" - ông nhận định.

Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết thêm hiện tại một số người dân ở vùng bị ngập sâu đã được di dời đến nơi an toàn. Nhiều hộ dân đang ở trên ngôi nhà phao nên tạm thời đã an toàn.
"Trước khi lũ về, chúng tôi đã thông báo cho người dân chuẩn bị thức ăn, nước uống cho khoảng 10 ngày. Nếu tình trạng ngập này kéo dài thì sẽ cần hỗ trợ lương thực từ bên ngoài" - ông Đá nói.

Rốn lũ Tân Hóa nhà ngập đến nóc, bị cô lập ba ngày qua - ảnh 2
40 ngôi nhà đang ngập đến nóc. Ảnh: T.ANH

Tân Hóa được xem là rốn lũ, vì địa phương này thấp trũng, như được bao quanh bởi các vách núi nên nước thoát rất lâu.

Hiện tại toàn bộ tuyến đường từ thị trấn Quy Đạt về xã Tân Hóa đã bị nước lũ chia cắt. Các thuyền cỡ nhỏ của dân địa phương không thể đi được vì nước chảy rất mạnh.

Rốn lũ Tân Hóa nhà ngập đến nóc, bị cô lập ba ngày qua - ảnh 3
Ngôi nhà chính (bên phải) bị ngập, người dân đang ngồi trên những ngôi nhà phao (bên trái). Ảnh: T.ANH

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình, đến thời điểm hiện tại, mưa lũ đã khiến một người chết, một người mất tích và ba người bị thương.

NGUYỄN DO