Ngày 29-5, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký văn bản gửi các Sở KH&ĐT; Xây dựng; TN&MT và UBND TP Phan Thiết liên quan đến hai dự án của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng.

Thu hồi dự án hơn 90 ngàn m2 'đất vàng' ở TP Phan Thiết - ảnh 1
Sơ đồ dự án Ocean Light Center Phan Thiết.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất chủ trương thu hồi, chấm dứt hoạt động hai dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (có tên thương mại là Ocean Light Center Phan Thiết) và Dự án Khu tái định cư (phục vụ Dự án Ocean Light Center Phan Thiết) tại phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Cả hai dự án này có tổng diện tích hơn 130.000 m2 đều do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư.

Theo văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận, lý do thu hồi là hai dự án trên đã vi phạm điểm a, e, Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020.

Do đó, UBND tỉnh giao các Sở liên quan cùng UBND TP Phan Thiết rà soát toàn bộ các công việc có liên quan đến hai dự án trên để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động theo quy định.

Được biết, tháng 5-2017, UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng thực hiện dự án Ocean Light Center Phan Thiết với quy mô hơn 90.000 m2.

Đây là khu đất có vị trí đẹp nhất nhì TP Phan Thiết, được xem là “đất vàng” nằm sát biển, cạnh các khách sạn như TTC, Đồi Dương, Bình Minh, giáp mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành...

Tháng 9-2019, UBND Bình Thuận phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, TP Phan Thiết.

Theo đó, Ocean Light Center Phan Thiết có tổng vốn đầu tư 582 tỉ đồng, gồm hai khu chức năng chính là khu công viên hồ cảnh quan tích hợp các công trình dịch vụ phục vụ giải trí và khu nhà phố biệt thự, khu căn hộ

Sau khi được duyệt quy hoạch, chủ đầu tư đã tự ý thỏa thuận với 35 hộ dân trong dự án nhận trước tiền đền bù, hỗ trợ và giao đất trong khi cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thi công dự án.

Tháng 3-2018, Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư này nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý trước khi kinh doanh bất động sản.

Đến tháng 5-2019, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Công ty Huy Hoàng yêu cầu công ty này “không được thực hiện ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc giữ chỗ, đặt chỗ, đăng kí vị trí”.

Tháng 4-2020, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, thời điểm kiểm tra, dự án chưa xây dựng, chỉ mới dọn dẹp mặt bằng nhưng phải tạm dừng vì chưa được giao đất. Chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng.

Và hiện sau bốn năm tiến độ thực hiện công tác kiểm kê, xét tính pháp lý nguồn gốc nhà, đất làm cơ sở để thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng của dự án còn quá chậm, gây bức xúc trong nhân dân.

Nguồn tin của PLO cũng cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ, tài liệu 11 dự án trong đó có dự án Ocean Light Center Phan Thiết của Công ty Huy Hoàng do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư khi nào?

Một trong những lý do UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra để thu hồi hai dự án trên của Công ty Huy Hoàng là do vi phạm điểm a và e, khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 48 thì cơ quan đăng ký đầu tư chấm dứt hoặc chấm dứt một phần hoạt động của dự án đầu tư khi:

- Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

- Nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư trên cơ sở giao dịch dân sự giả tạo theo quy định của pháp luật về dân sự...