Ngày 6-10, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa cùng với Facebook khởi động chương trình hợp tác "Ứng dụng kinh tế nền tảng số trong phát huy tiềm lực đô thị di sản và đổi mới sáng tạo".

Tỉnh đầu tiên của Việt Nam hợp tác toàn diện với Facebook - ảnh 1
Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của Việt Nam hợp tác toàn diện với Facebook

Lễ phát động đánh dấu chuỗi các hoạt động nhằm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế trong quá trình chuyển đổi số và hướng tới mục tiêu đưa Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.

Đây là chương trình hợp tác toàn diện đầu tiên giữa Facebook và một tỉnh/thành phố tại Việt Nam.

Theo đó, Chương trình hợp tác giữa Facebook và Thừa Thiên - Huế sẽ được triển khai trên cả năm trụ cột là: Kinh tế số, đổi mới sáng tạo, an toàn và kỹ năng số, hỗ trợ TP thông minh, Facebook vì cộng đồng.

Cụ thể, kinh tế số là đào tạo kỹ năng số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh.

Đổi mới sáng tạo là đưa công nghệ tương tác thực tế ảo vào các chương trình quảng bá hình ảnh Thừa Thiên - Huế, góp phần phát triển đội ngũ các lập trình viên, các nhà phát triển phần mềm của tỉnh, đồng thời khuyến khích họ sáng tạo và áp dụng công nghệ mới để phục vụ những nhu cầu thiết thực của quê hương.

An toàn và kỹ năng số là đào tạo nhằm trang bị cho giáo viên và học sinh những kỹ năng số cần thiết trên cơ sở chương trình "Tư duy thời đại số".

Hỗ trợ Thành phố thông minh là giúp các sở ban ngành ở địa phương sử dụng tốt những công cụ sẵn có của Facebook trong công tác truyền thông và tương tác với người dân

Facebook vì Cộng đồng nhằm đào tạo về kỹ năng số trong ứng phó thiên tai, giúp các cơ quan hữu quan kết nối với nhau và truyền thông đến người dân qua từng giai đoạn: Chuẩn bị - Ứng phó - Hồi phục hậu thiên tai.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Nghị quyết 54/2019 của Bộ Chính trị đã xác định mục tiêu đưa Thừa Thiên - Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương trước năm 2025.

Tỉnh đang khẩn trương triển khai các nội dung, đưa Thừa Thiên - Huế đạt được mục tiêu này trong thời gian sớm nhất có thế, trong đó đẩy mạnh phát triển về Công nghệ thông tin, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

"Chúng tôi mong muốn Facebook hợp tác với Thừa Thiên - Huế trong tất cả các lĩnh vực mà Facebook đang triển khai tại Việt Nam, đặc biệt là mảng đào tạo nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo. Chúng tôi tin rằng những nội dung hợp tác sẽ toàn diện và tập trung vào những vấn đề mang tính chiến lược của Thừa Thiên - Huế theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 54 và mục tiêu phát triển của hai bên" - ông Định nói.