Chiều 31-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành và quận huyện để thảo luận và chuẩn bị triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

TP.HCM: Cán bộ, công chức dùng công nghệ làm việc tại nhà - ảnh 1Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết các giải pháp của Chỉ thị 16 của Thủ tướng được nâng cao hơn một mức so với Chỉ thị 15 ra trước đó bốn ngày.

Tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp hơn, tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo dịch bệnh sẽ lan nhanh trong diện rộng đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân.

Ông Phong nhấn mạnh, thời gian thực hiện các giải pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên địa bàn TP.HCM sẽ kéo dài 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1-4.
“Các công việc, chương trình công tác của các cơ quan, đơn vị vẫn phải đảm bảo theo kế hoạch đã được duyệt, chỉ thay đổi phương thức, địa điểm làm việc và giao dịch của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức” – ông Phong nói.
Về số người làm việc trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, ông Phong yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị cần duy trì trực lãnh đạo và một bộ phận cán bộ làm việc tại cơ quan để duy trì hoạt động bình thường. Tuy nhiên không quá 1/3 tổng số cán bộ, công chức viên chức, trừ những trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của thủ trưởng cấp trên và báo cáo UBND TP.
“Số người làm việc ở cơ quan cũng phải đảm bảo cách nhau 2 mét, nếu cơ quan nào có căng tin ăn uống cũng phải đảm bảo khoảng cách đó, nếu được thì mỗi người một bàn” – ông Phong nói và đề nghị chấp hành nghiêm.
Về phương thức làm việc, các cơ quan, đơn vị nhà nước cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Phân công giao việc và quản lý công việc theo phần mềm văn phòng điện tử, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết mới đến công sở.
“Ngừng giải quyết những hồ sơ trực tiếp, chỉ giải quyết qua mạng. Với những trường hợp khẩn cấp thì sẽ có hướng dẫn của Sở Nội vụ vào ngày 1-4 để triển khai thực hiện” – ông Phong nói.
Về cung cấp hàng hóa, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu phải đảm bảo nguồn hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đầy đủ.
Chủ tịch TP.HCM giao Sở Công Thương phối hợp với Saigon co.op và Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) triển khai các phương thức cung ứng hoàng hóa, thực phẩm đầy đủ.
“Cần mở rộng phương thức giao hàng hóa tại nhà, khuyết khích người dân đặt hàng trực tuyến với các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm và giao hàng tận nhà” – ông Phong nói.
Theo ông Phong, ông nghe phản ánh hiện có tình trạng các siêu thị Coop mart số người đến mua hàng rất đông, tạo ra sự chen lấn và không đảm bảo được khoảng cách 2 mét theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Từ đó, ông đề nghị Ban lãnh đạo của Saigon Co.op cần phối hợp với các đơn vị chức năng để tổ chức, hướng dẫn mua hàng như thế nào theo từng nhóm để giảm áp lực không đảm bảo cự ly 2 mét.
Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết đã đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông Vận tải dừng hoạt động đối với toàn bộ các tuyến xe buýt trên địa bàn từ ngày 1-4.
Đối với xe khách liên tỉnh và taxi, ông Phong giao Sở Giao thông Vận tải căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải để có hướng đề xuất trình UBND TP quyết định.
Đối với hoạt động của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong giao lãnh đạo các quận huyện hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực hiện đúng các biện pháp an toàn chống dịch của Bộ Y tế.
"Chính quyền quận, huyện cần ký cam kết với các doanh nghiệp lớn, đảm bảo an toàn mùa dịch" - ông Phong đề nghị.
Đối với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Phong giao triển khai chính sách giúp đỡ người vô gia cư, người mất việc do tạm dừng phát hành xổ số.