TP.HCM phát động thi đua sáng kiến cải cách hành chính
(PLO)- Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đăng ký thi đua sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan Ban Tổ chức Thành ủy còn không quá năm phòng, từ 25 phó phòng xuống còn 10 phó phòng.
Ngày 3-11, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ công bố đăng ký đợt thi đua cao điểm của khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của TP về các giải pháp, sáng kiến cải cách hành chính trong Đảng (từ tháng 11-2018 đến tháng 1-2019).

TP.HCM phát động thi đua sáng kiến cải cách hành chính - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại lễ công bố thi đua. Ảnh: T.LÂM

Phát biểu tại lễ phát động, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là dịp khẳng định lại quyết tâm của Đảng bộ TP, phát huy truyền thống sáng tạo cũng như trách nhiệm của đảng viên, cán bộ đối với sự phát triển chung của TP, hướng tới năm 2019 là năm cải cách hành chính.

Theo ông Nhân, hiện nay có hơn 15.000 đảng viên, cán bộ trong các ban Đảng, chính quyền đang dẫn dắt sự phát triển của TP. Những ý tưởng sáng tạo, sáng kiến có vai trò hết sức quan trọng để tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Mặt khác, việc cải cách thủ tục hành chính không chỉ đối với từng ngành, từng lĩnh vực mà còn chung cho cả TP.

Để đợt đăng ký thi đua cao điểm đạt hiệu quả, thiết thực, ông yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành ủy nắm công tác truyền thông thông tin; Ban Dân vận Thành ủy hướng dẫn trực tiếp việc tham gia phong trào; còn Văn phòng Thành ủy nắm số liệu thống kê về công tác thi đua.
Tại lễ công bố đăng ký đợt thi đua cao điểm, ông Trần Thế Thuận, Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM, cho biết hiện đã có 145 nội dung và 151 sáng kiến, giải pháp đăng ký thi đua. Các nội dung đăng ký thi đua tập trung tháo gỡ vướng mắc, bất cập như các quy trình, quy định thực hiện nhiệm vụ và phối hợp thực hiện nhiệm vụ, việc triển khai cải cách hành chính trong Đảng, sắp xếp tổ chức bộ máy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.
Trong đó, đáng chú ý là Ban Tổ chức Thành ủy đăng ký nội dung sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan Ban Tổ chức Thành ủy giảm bảy phòng xuống còn không quá năm phòng, giảm 25 phó phòng xuống còn 10 phó phòng.
Ban Dân vận Thành ủy đăng ký nội dung nắm tình hình nhân dân trong khu vực công trình, dự án lớn liên quan đến đền bù, giải tỏa.
Văn phòng Thành ủy đăng ký nội dung thi đua về sử dụng chữ ký số trong hoạt động giao dịch điện tử của các cơ quan đảng trực thuộc Đảng bộ TP. Quận ủy quận 2 đăng ký nội dung thí điểm ứng dụng di động trong lĩnh vực xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn…
Quận 9 là đơn vị tham gia đợt đăng ký thi đua cao điểm, bà Đặng Thị Hồng Liên, Bí thư Quận ủy quận 9, cho biết chỉ trong chín tháng đầu năm 2019, quận đã tiếp nhận hơn 3.800 hồ sơ nhà, đất, đã giải quyết được hơn 3.400 hồ sơ, còn hơn 280 hồ sơ.
Nguyên nhân là hồ sơ nhà, đất phức tạp, phải xác minh kỹ về nguồn gốc trong khi chưa có sự thống nhất việc ứng dụng công nghệ thông tin giữa các cơ quan với nhau để giải quyết. Vì thế quận 9 đăng ký nội dung thi đua trong việc giải quyết đúng hạn hồ sơ nhà, đất với chỉ tiêu đến tháng 1-2019 giải quyết được 96% hồ sơ đúng hạn.

TÁ LÂM