Thông điệp Thủ tướng gửi đến người làm báo nhân ngày 21-6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu như thế tại buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 và 21-6-2018).

Thủ tướng gửi lời chúc các nhà báo nhân ngày báo chí và giao nhiệm vụ cho các cơ quan báo chí. Ảnh: VPCP

Thủ tướng cho rằng những năm qua, báo chí nước nhà đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cùng đó là đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, góp phần tích cực bảo vệ chủ quyền quốc gia, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đặc biệt, đấu tranh và phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, qua đó tạo đồng thuận để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ trước những khó khăn của người làm báo đang phải đối mặt. Đó là báo in sụt giảm mạnh về doanh thu, độc giả. Báo điện tử phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội... Song bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ ra một số hạn chế như một số cơ quan báo chí còn chưa chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đưa tin. Đặc biệt có trường hợp còn chạy theo yếu tố thương mại, giật gân, câu khách, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, gây bức xúc xã hội…

“Những người làm báo chân chính chúng ta rất bất bình trước những trường hợp “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”. Một số nhà báo không thực hiện trách nhiệm đưa tin trên báo chính thống mà viết bài thiếu tính xây dựng, thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn báo chí tiếp tục làm tốt và phải làm tốt hơn nhiệm vụ công tác thông tin, tuyên truyền đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến để lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Báo chí cần thông tin nhanh nhạy nhưng chính xác, khách quan, trung thực, thực hiện tinh thần trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân. Phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến, truyền tải thông tin thiết thực đến toàn thể nhân dân để xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp với phương châm 10 chữ: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”.

“Tôi đề nghị báo chí luôn đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong thông tin tuyên truyền, củng cố niềm tin và sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Báo chí cùng tham gia giám sát các cơ quan trong toàn hệ thống hành chính nhà nước, thực hiện phương châm 10 chữ nêu trên của Chính phủ”, Thủ tướng kêu gọi.

Với những sự việc xảy ra gần đây, Thủ tướng yêu cầu báo chí phải quản lý tốt hơn đội ngũ phóng viên, người làm báo, xử lý nghiêm các trường hợp có bài viết kích động, không theo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

“Điều này không có nghĩa là không được nói những ý kiến khác mà góp ý, phản biện phải trên tinh thần xây dựng, có trách nhiệm, đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng lúc, đúng chỗ. Kiên quyết không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến một số kiến nghị của cơ quan báo chí về việc xem xét trình Quốc hội có chính sách thuế để chia sẻ với khó khăn của báo chí hiện nay, Thủ tướng cho hay sẽ cùng các cơ quan liên quan xem xét trên tinh thần chung tay chia sẻ khó khăn với các cơ quan báo chí, cộng đồng nhà báo, người làm báo.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan, bảo đảm thu nhập, đời sống của nhà báo, người làm báo, người lao động trong các cơ quan báo chí. Quan tâm tới vấn đề kinh tế báo chí, thu nhập của người làm báo nhưng không để mặt trái cơ chế thị trường tác động làm cho báo chí bị thương mại hóa, làm sai tôn chỉ mục đích, đi chệch định hướng mà chính các cơ quan báo chí chúng ta đã lên án. Dù vậy, Thủ tướng cũng nhắc lại câu nói của nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh để nhắn nhủ “hãy tự cứu mình trước khi người khác cứu”.

Liên quan đến quy hoạch báo chí, Thủ tướng thông tin: Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật và triển khai thực hiện quy hoạch báo chí theo đề án đã được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng thông qua, vừa bảo đảm quản lý tốt, vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm