Thông qua Nghị quyết mở rộng TP Huế

Sáng 27-4, tiếp tục phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Theo tờ trình của Chính phủ, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của hai xã Thủy Vân, Thủy Bằng (thuộc thị xã Hương Thủy); hai phường Hương Hồ, Hương An và bốn xã Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương (thuộc thị xã Hương Trà); bốn xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang sẽ về TP Huế.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình của Chính phủ. Ảnh: quochoi.vn

Sau khi điều chỉnh mở rộng, TP Huế sẽ sắp xếp 9/27 phường. Theo đó, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của hai phường Phú Cát, Phú Hiệp để thành lập một phường mới là phường Gia Hội. Hai phường Phú Bình, Thuận Lộc nhập thành phường mới Thuận Lộc. Nhập hai phường Phú Hòa, Thuận Thành và đổi tên là Đông Ba.

TP Huế sẽ điều chỉnh 0,46 km2 diện tích tự nhiên và hơn 7.500 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,8 km2 diện tích tự nhiên và hơn 4.900 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Sau khi sắp xếp chính phường thành năm phường, TP. Huế thành lập thêm bốn phường, gồm các phường Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng, Thuận An trên cơ sở nguyên trạng các xã Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng và thị trấn Thuận An. Trụ sở làm việc của các phường mới thành lập là trụ sở của các xã, thị trấn hiện có.

Hiện nay, diện tích của TP Huế là hơn 70 km2, dân số hơn 354.000 người. Sau khi điều chỉnh địa giới để mở rộng và sắp xếp, thành lập các phường mới, TP Huế có diện tích gần 266 km2 (tăng gần 3,8 lần), dân số hơn 653.000 người (tăng 1,8 lần).

Lý giải nguyên nhân phải điều chỉnh mở rộng TP Huế, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay đây là đô thị di sản, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa nhưng hiện có quy mô diện tích quá nhỏ so với tốc độ phát triển đô thị. 

Cạnh đó, mật độ dân số toàn đô thị cao (hơn 7.200 người/km2), hạ tầng xã hội khu vực trung tâm đang quá tải, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Một số tiêu chuẩn của đô thị đạt vượt trội so với quy định.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, việc mở rộng TP Huế là một bước cụ thể hóa Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thừa Thiên- Huế và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Chính phủ phê duyệt năm 2014.

Mặt khác, trên địa bàn TP Huế vẫn còn một số phường có diện tích khá nhỏ (dưới 50% tiêu chuẩn); không gian phát triển bị chia cắt, gây khó khăn trong việc lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển vùng. Chưa kể đến việc nguồn lực cho phát triển bị phân tán, nhất là trong điều kiện đẩy mạnh phân cấp, trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho chính quyền địa phương.

"Việc sắp xếp, sáp nhập một số phường thuộc TP. Huế có diện tích tự nhiên nhỏ là cần thiết nhằm tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước"- bà Trà khẳng định.

Nêu ý kiến của cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế xác định rõ lộ trình, thời hạn hoàn thành việc triển khai các công tác quy hoạch nêu trên; bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa các quy hoạch để có cơ sở theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả quá trình thực hiện.

Sau đó, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế.
Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1-7-2021, để các cơ quan, tổ chức và địa

phương có thời gian kiện toàn tổ chức, thay đổi con dấu, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới và không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận ở Hà Nội
Điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận ở Hà Nội
(PLO)- Việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy của Hà Nội được thực hiện từ 1-7, sau khi hoàn tất việc bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân