Thông tin 'bác sĩ nhường ống thở của người thân cứu sản phụ' là hư cấu

Ngày 8-8, trang Web của Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi kiểm tra, Sở này khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp một bác sĩ nhường ống thở của người thân để cứu mẹ con sản phụ là hư cấu.

"Tại các bệnh viện của TP.HCM không có việc rút ống thở để nhường cho sản phụ" - Sở Y tế khẳng định và cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin 'bác sĩ nhường ống thở của người thân cứu sản phụ' là hư cấu ảnh 1

Ảnh chụp màn hình bài viết được đăng trên tài khoản có tên Trần Khoa, trang này sau đó đã bị xóa. Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến việc này, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang xác minh.

Lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết đang cho kiểm tra, xác minh thông tin này. Các trường hợp đưa tin giả, đưa tin không chính xác lên mạng xã hội đều bị xử lý nghiêm theo Luật An ninh mạng, nhất là các thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, khuya ngày 7-8, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa.

Người này đã quyết định “nhường đi chiếc máy thở” của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Người này sau đó đã "kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này". Kèm với nội dung còn có hình ảnh 2 bé song sinh được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Sau khi đăng tải, bài viết đã được lan truyền với tốc độ nhanh, hầu hết cộng đồng mạng đều bày tỏ sự xúc động và cảm phục trước hành động của bác sĩ Khoa. Tuy nhiên sau đó cộng đồng mạng tìm kiếm "nhân vật chính" trong câu chuyện, nhưng không có thông tin... 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.