'Thông tin Chủ tịch FLC đăng ký mua cổ phiếu FLC là sai sự thật'

0:00 / 0:00
0:00

Tối ngày 1-4, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và Trung tâm Lưu ký chứng khoán đề nghị kiểm tra giao dịch đột biến trong ngày 1-4 đối với cổ phiếu FLC và có các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư.

Theo đó, trong phiên giao dịch ngày cùng ngày, mã FLC có thanh khoản tăng đột biển với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng, kết thúc phiên ghi nhận khối lượng khớp đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

'Thông tin Chủ tịch FLC đăng ký mua cổ phiếu FLC là sai sự thật' ảnh 1

Trụ sở của Tập đoàn FLC tại đường Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh PHI HÙNG

Tại hai phiên giao dịch ngày 30-3 và 31-3, cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên giao dịch ngày 1-4. Nghĩa là phiên ngày 1-4, thanh khoản tăng đột biến gấp 100 lần.

Cùng với đó, theo FLC, tối 31-3, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC, thậm chí còn có thông tin Chủ tịch HĐQT mới của Tập đoàn FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC. 

Tuy nhiên, Tập đoàn FLC khẳng định thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC là thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FLC nói chung.

Công văn bản nêu rõ: “Trong trường hợp, có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì FLC cho rằng có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trường; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhiều nhà đầu tư.

Việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoản nói chung, nếu tiếp tục có những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tập đoàn FLC, tiềm ẩn rõ rằng nguy cơ gây thiệt hại cho cổ đông của Công ty”.

Tập đoàn FLC cũng đề nghị các cơ quan Nhà nước xem xét làm rõ những dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1- 4 đối với cổ phiếu FLC, nhanh chóng có các biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán, hạn chế tối đa các thiệt hại cho cổ đông, nhà đầu tư.

Đồng thời, FLC đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM áp dụng biện pháp đảm bảo an ninh an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 7 của Luật Chứng khoán 2019 bao gồm nhưng không giới hạn với các biện pháp:

Tạm ngừng, đình chỉ giao dịch với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1-4 của cổ phiếu FL, xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1-4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

'Thông tin Chủ tịch FLC đăng ký mua cổ phiếu FLC là sai sự thật' ảnh 2

Tối 29-3, sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, Công an đã tới trụ sở của Tập đoàn FLC để khám xét. Ảnh PHI HÙNG

Thị trường chứng khoán ngày 1-4 ghi nhận loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC có dấu hiệu phục hồi khi lực cầu bắt đáy bất ngờ xuất hiện. Đáng chú ý, có 4 mã họ FLC tăng trần: HAI (Nông dược H.A.I), AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS), ART (Chứng khoán BOS).

Trước đó, ngày 29-3, ông Trịnh Văn Quyết đã bị khởi tố và bắt tạm giam để phục vụ điều tra về hành vi Thao túng thị trường chứng khoán và Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán. Từ ngày 31-3, ông Đặng Tất Thắng trở thành tân Chủ tịch của Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways thay cho ông Trịnh Văn Quyết.

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(PLO)- Trước những khó khăn trong cung ứng điện, ngày 6-6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô 2023 và thời gian tới.
Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

(PLO)- Tính đến ngày 5-6, Cục Thuế TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.900 doanh nghiệp và trên 500 hộ kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.