Nữ Tiến sĩ luật điều hành FLC sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như đã đưa tin, ngày 29-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Ngay sau đó, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cũng có thông cáo báo chí về vụ việc nêu trên.

Theo FLC, ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của công ty. Bà Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt; cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp nói trên theo đúng quy định pháp luật và điều lệ của công ty.

Đồng thời, ông Quyết cũng ủy quyền cho bà Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông này.

Bà Vũ Đặng Hải Yến (trái) sẽ tạm thời thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt

Bà Vũ Đặng Hải Yến (46 tuổi) được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc FLC chính thức vào tháng 6-2019.

Bà Yến là Tiến sĩ Luật kinh tế và từng là giảng viên và Phó trưởng Bộ môn Luật Thương mại - Trường Đại học Luật Hà Nội.

Trước khi làm việc tại FLC, bà từng là Trưởng Ban Pháp chế của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Bà Yến là người từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao của tập đoàn và một số công ty thuộc hệ sinh thái FLC. Trong lịch sử công tác tại FLC, bà Yến hai lần được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc.

Cụ thể, trong giai đoạn tháng 3-2017 đến tháng 4-2018, bà Yến là Phó Tổng giám đốc và người công bố thông tin của FLC, sau đó được giao làm Trợ lý Hội đồng quản trị. Ngoài ra, bà Yến từng giữ chức vụ Trưởng ban Pháp chế của FLC.

Giới thiệu từ FLC cho thấy bà Yến còn trực tiếp chỉ đạo quản lý hoạt động pháp lý, nghiên cứu và thực thi chính sách pháp luật trong tập đoàn và các đơn vị thành viên; quản lý hoạt động mảng y tế, bệnh viện; trực tiếp quản lý, điều hành Ban Pháp chế. Bà Yến cũng trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh tại Công ty Luật TNHH SMiC và Công ty TNHH Từ thiện xã hội FLC.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, FLC cho hay Ban lãnh đạo của công ty đã họp và nhanh chóng đưa ra các biện pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh của FLC diễn ra ổn định trong tình hình mới, theo đúng mục tiêu, kế hoạch mà HĐQT và Ban Tổng Giám đốc đã đặt ra.

Công an khám xét tại tòa nhà FLC trên đường Cầu Giấy, Hà Nội

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Hồi tháng 1-2022, ông Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin trước đó. Ít ngày sau, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ra thông báo huỷ bỏ giao dịch này và nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Căn cứ hành vi vi phạm, SSC ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Quyết 1,5 tỉ đồng, là cao nhất theo Nghị định 128 về xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán. Ngoài ra, ông còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi của ông Quyết gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đây là lần thứ hai ông Quyết bị phạt với hành vi tương tự. Hồi tháng 11-2017, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm