Thông tin mới nhất vụ bảo kê tại chợ đầu mối Long Biên

Như đã đưa tin, Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ba bị can liên quan tới nghi vấn “bảo kê” tại chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo đó, Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn", 50 tuổi, trú quận Hoàng Mai), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao", 56 tuổi, trú quận Thanh Xuân) và Lê Thanh Hải (tức Hải "gió", 55 tuổi, trú quận Hoàng Mai) cùng bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản.

Thông tin mới nhất vụ bảo kê tại chợ đầu mối Long Biên ảnh 1
Công an đã bắt tạm giam ba bị can vụ “bảo kê” tại chợ đầu mối Long Biên.

Theo nguồn tin của PV, giữa tháng 8-2018, Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố giác Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên) có hành vi đe dọa cản trở kinh doanh và thu tiền bến bãi trái phép.

Ngay sau đó, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an quận Ba Đình và các đơn vị nghiệp vụ tập trung xác minh làm rõ. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ba người nêu trên.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, xác định từ ngày 14-3 đến ngày 1-9, nhóm Hải, Long và Vương đã chiếm đoạt của một tiểu thương hơn 17 triệu đồng.

Cơ quan công an cũng thu giữ 73 tờ phiếu xác nhận thu tiền, 71 bảng kê, một sổ theo dõi việc nộp tiền cùng nhiều tài liệu liên quan đến việc thu chi của Ban quản lý chợ Long Biên.

Hiện giám đốc Công an TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can Hải, Long, Vương cùng vai trò đồng phạm của Nguyễn Kim Hưng và những người liên quan.

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự về tình trạng “bảo kê” tại chợ Long Biên. Theo đó, để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hóa, tiểu thương phải đóng tiền bảo kê khoảng 250.000 đồng/lượt/xe. Có người cho biết đã đóng theo năm với số tiền lên đến 100 triệu đồng.

Cũng theo phóng sự trên, chợ Long Biên là chợ đầu mối hoa quả với hơn 1.000 hộ kinh doanh, trong đó có khoảng 300 hộ thường xuyên cần chỗ đỗ ô tô. Ban quản lý chợ chỉ thu vé vào cổng từ 15.000 đến 60.000 đồng/lượt, tuy nhiên những người bảo kê kiếm được số tiền gấp nhiều lần.

Ngay sau đó, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc giao giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ phản ánh trên.

Văn bản hỏa tốc do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ngày 21-9 nêu rõ: Ngày 20-9, chương trình thời sự 19 giờ của Đài Truyền hình Việt Nam có phát phóng sự "Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên".

Phóng sự này phản ánh hoạt động bảo kê đang diễn ra công khai tại chợ Long Biên (quận Ba Đình). Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương sẽ phải đóng tiền bến bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

“Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30-9-2018; thông tin trả lời báo chí theo quy định” - văn bản này nhấn mạnh.