Khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối Long Biên

Ngày 1-10, liên quan đến vụ việc có dấu hiệu “bảo kê” tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), một nguồn tin cho biết Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản, theo Điều 170 BLHS.

Khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối Long Biên ảnh 1
Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối Long Biên. Ảnh: Phunuonline

Cùng ngày, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công việc 15 ngày với ông Nguyễn Văn Loan, phó BQL chợ Long Biên.

Đồng thời, đơn vị này cũng chỉ đạo BQL chợ Long Biên đình chỉ hoạt động hai tổ bốc dỡ hàng hóa trong chợ để sắp xếp lại hoạt động.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam phát phóng sự về tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Theo đó, để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hoá, tiểu thương phải đóng tiền bảo kê khoảng 250.000 đồng/lượt/xe. Có người cho biết đã đóng theo năm với số tiền lên đến 100 triệu đồng.

Cũng theo phóng sự trên, chợ Long Biên là chợ đầu mối hoa quả với hơn một ngàn hộ kinh doanh, trong đó có khoảng 300 hộ thường xuyên cần chỗ đỗ ô tô. BQL chợ chỉ thu vé vào cổng từ 15.000 đến 60.000 đồng/lượt, tuy nhiên những người bảo kê kiếm được số tiền gấp nhiều lần.

Ngay sau đó, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc giao giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ phản ánh trên.

Văn bản hỏa tốc do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ngày 21-9 nêu rõ: Ngày 20-9, chương trình thời sự 19 giờ của Đài truyền hình Việt Nam có phát phóng sự Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên.

Phóng sự này phản ánh hoạt động bảo kê đang diễn ra công khai tại chợ Long Biên (quận Ba Đình). Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương sẽ phải đóng tiền bến bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

“Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30-9-2018; thông tin trả lời báo chí theo quy định” - văn bản này nhấn mạnh.