Thu bằng lái 2 phi công vụ máy bay VietJet bị rớt 2 bánh

Cùng việc thu bằng lái phi công, nghe báo cáo giải trình của phi hành đoàn, tổ điều tra của Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục xác minh, thẩm định các vấn đề liên quan đến sự cố hàng không nghiêm trọng này.

Phi công chính điều khiển máy bay VJ356 là người Philippines, phi công phụ là người Tây Ban Nha.

Hai bánh trước bị sút khiến máy bay VJ356 của VietJet Air phải hạ cánh bằng càng.

Cùng đó, tổ điều tra của Cục Hàng không Việt Nam cùng các chuyên gia của Hãng Airbus (hãng bán máy bay cho VietJet Air) sẽ giải mã, phân tích hộp đen, mô phỏng quá trình bay để làm rõ nguyên nhân sự cố.

Nhà chức trách hàng không vẫn tiếp tục tìm kiếm chiếc vỏ bánh thứ hai của máy bay VJ356.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, đánh giá máy bay trước khi bị sự cố là tốt. Điều kiện thời tiết khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột tốt. Trước khi hạ cánh, phi công không yêu cầu mặt đất hỗ trợ kỹ thuật do trục trặc hệ thống càng hay áp suất vỏ.

Về sự cố hàng không nghiêm trọng này, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu khẩn trương điều tra, khắc phục sự cố và bảo đảm công tác an toàn hàng không.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các vấn đề không tuân thủ quy trình bảo dưỡng, quy trình khai thác máy bay nhằm phát hiện được các yếu tố tiềm ẩn ảnh hưởng đến an toàn khai thác bay và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hãng hàng không VietJet khẩn trương phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân sự cố, nhanh chóng có báo cáo điều tra để công khai nguyên nhân sự cố. Đồng thời tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, trước đó, lúc 23 giờ 3 phút ngày 29-11, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không VietJet bay từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng.

Cụ thể, hai bánh trước của máy bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh nên không thể tiếp đất bình thường. Sau khi máy bay dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột, tổ bay đã triển khai cho hành khách thoát hiểm bằng phao.

Toàn bộ 207 hành khách đã ra khỏi máy bay an toàn, có sáu hành khách bị chấn thương đã được  đưa vào BV đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khỏe.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm