Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong ngồi tù lần 2

Hãng tin Reuters đưa tin Tòa án Hong Kong hôm nay kết án ba tháng tù với Joshua Wong (21 tuổi) vì cản trở thực hiện lệnh giải tán một khu vực cắm trại trong phong trào biểu tình năm 2014.

Trong bản án, thẩm phán Tòa án Tối cao Hong Kong Andrew Chan cho biết mặc dù Wong chỉ ở lại trong khu vực biểu tình khoảng 90 phút ngày hôm đó song "sự tác động của cậu ấy trong việc cản trở hoạt động của cảnh sát là rất lớn”. “Wong có vai trò chính trong ngày hôm đó. Theo quan điểm của mình, tôi cho rằng hình phạt thích hợp nhất là tuyên án tù giam ngay lập tức” - ông Chan nói.

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong ngồi tù lần 2 ảnh 1
Thủ lĩnh phong trào biểu tình sinh viên Hong Kong Joshua Wong. Ảnh: REUTERS

Một nhà hoạt động dân chủ khác là Raphael Wong cũng bị bắt giam trong khi các thủ lĩnh biểu tình còn lại như Lester Shum bị tuyên án treo. Phát biểu trong phòng xử án trước khi bị đưa đi, Raphael Wong khẳng định “quyết tâm đòi lại sự bình đẳng cho cuộc bầu cử” của Hong Kong của nhóm biểu tình vẫn không bị lung lay, bất kể phán quyết từ tòa án.

Trong khi đó theo hãng tin Reuters, “thủ lĩnh” Joshua Wong chỉ im lặng và thở dài, trong một “tinh thần bất tuân dân sự”, khi nghe phán quyết từ tòa án. Các luật sư của Joshua Wong và Raphael Wong đã nộp đơn kháng cáo và tòa án cho biết sẽ sớm có phản hồi.

Đây là án tù thứ hai của Joshua Wong. Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong cùng cựu Chủ tịch liên đoàn sinh viên Hong Kong Alex Chow (26 tuổi) và nhà hoạt động dân chủ Nathan Law (24 tuổi) hồi tháng 8-2017 lần lượt lĩnh án sáu, bảy và tám tháng tù với cáo buộc kích động, tụ tập biểu tình trái phép nhưng sau đó đã được bảo lãnh tại ngoại.

Joshua Wong hồi tháng 9-2014 trở thành thủ lĩnh các cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên đòi dân chủ khi chỉ mới 17 tuổi. Hàng chục ngàn sinh viên Hong Kong đã xuống đường để phản đối dự luật bầu cử ở Hong Kong với sự can thiệp của Trung Quốc và yêu cầu được phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành chính.

Trong các cuộc biểu tình kéo dài gần ba tháng này, sinh viên Hong Kong đã dùng những chiếc dù màu vàng để chống lại hơi cay của cảnh sát, vì thế phong trào còn được gọi là "Phong trào Dù vàng".