Thủ lĩnh biểu tình sinh viên ở Hong Kong lãnh án tù

Joshua Wong, 20 tuổi, bị tòa án Hong Kong kết án 8 tháng tù giam vào ngày 17-8, trong khi hai thủ lĩnh phong trào biểu tình khác là Nathan Law, 23 tuổi và Alex Chow, 26 tuổi lần lượt nhận mức án 10 tháng và 8 tháng tù với cáo buộc kích động và tụ tập biểu tình bất hợp pháp.

Cùng với thời gian thực hiện các nghĩa vụ cộng đồng trước đó, thời gian thi hành án tù của cả ba lần lượt là 6,8, và 7 tháng tù giam.

Thủ lĩnh biểu tình sinh viên ở Hong Kong lãnh án tù ảnh 1
Joshua Wong (giữa) nói chuyện với các nhà hoạt động khác bên ngoài trụ sở chính phủ Hong Kong đêm ngày 16-8. Ảnh: AFP.

Phát biểu trước các phương tiện truyền thông bên ngoài tòa án trước khi phiên điều trần cuối cùng ngày 17-8 diễn ra, Joshua Wong khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động.

“Thời gian vẫn ở bên chúng ta. Một ngày nào đó Hong Kong sẽ là nơi mà người dân có thể tự quyết định tương lai của chính mình” – Hãng tin AFP dẫn lời Joshua Wong nói. “Việc bắt giam chúng tôi sẽ không dập tắt được mong muốn của Hong Kong đối với cuộc bầu cử. Chúng tôi mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn, và chúng tôi sẽ giành chiến thắng”.

Thủ lĩnh biểu tình sinh viên ở Hong Kong lãnh án tù ảnh 2
Joshua Wong được xem là biểu tượng của các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong vào năm 2014. Ảnh: AP.

Joshua Wong bắt đầu được chú ý với vai trò thủ lĩnh các cuộc biểu tình chống sự can thiệp quá sâu của chính quyền Bắc Kinh tại Hong Kong hồi tháng 9-2014 khi chỉ mới 17 tuổi và vẫn đang là học sinh trung học.

Hàng chục ngàn sinh viên Hong Kong đã xuống đường để phản đối dự luật bầu cử ở Hong Kong mà theo đó người ra ứng cử làm trưởng đặc khu Hong Kong phải nằm trong danh sách được chính quyền Bắc Kinh đồng ý. Trong các cuộc biểu tình này, sinh viên Hong Kong đã dùng những chiếc dù màu vàng để chống lại hơi cay của cảnh sát, vì thế phong trào còn được gọi là “Dù vàng”.

Với bản án tù giam này, Joshua Wong cùng với đảng chính trị Demosisto do mình thành lập sẽ mất đi cơ hội ứng cử vào cơ quan lập pháp của Hong Kong trong năm năm tiếp theo.