Thủ lĩnh đối lập Belarus: EU trừng phạt là chiến thắng nhỏ

Thủ lĩnh đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya hôm 5-10 cho biết, các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với 40 quan chức ở Belarus là "một chiến thắng nhỏ" và cần được mở rộng thêm.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Tikhanovskaya nói thêm rằng bà sẽ đề nghị Thủ tướng Đức Angela Merkel xem xét và tiến hành thêm nhiều lệnh trừng phạt khác nữa tại cuộc gặp vào ngày 6-10.

Bà Tikhanovskaya trốn khỏi Belarus và lánh nạn tại nước láng giềng Lithuania trong bối cảnh các cuộc biểu tình và đụng độ giữa người dân Belarus với phía cảnh sát chưa có dấu hiệu chấm dứt. 

Các cuộc biểu tình kéo dài sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống được công bố ngày 9-8. Ông Lukashenko tái đắc cử với số phiếu áp đảo nhưng phe đối lập cáo buộc gian lận bầu cử và không công nhận kết quả kiểm phiếu.

Thủ lĩnh đối lập Belarus: EU trừng phạt là chiến thắng nhỏ ảnh 1
Thủ lĩnh phe đối lập Svetlana Tikhanovskaya khẳng định lệnh trừng phạt Belarus của Liên minh châu Âu là một "chiến thắng nhỏ". Ảnh: REUTERS

Vào ngày 2-10, lãnh đạo các nước thành viên EU đã thống nhất ý kiến với nhau để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 40 cá nhân, bao gồm cả Bộ trưởng Nội vụ Belarus và người đứng đầu ủy ban bầu cử của nước này.

“Đó là một chiến thắng, nhưng là một chiến thắng nhỏ. Tôi chắc chắn rằng danh sách trừng phạt này nên được mở rộng” - bà Tikhanovskaya nói về các lệnh trừng phạt trong buổi phỏng vấn với Reuters, trước cuộc gặp với bà Merkel ở Berlin.

“Tôi mong cuộc gặp gỡ sẽ là một buổi trò chuyện ấm áp giữa hai người phụ nữ, tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ từ Đức và tôi nghĩ họ cũng sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi” - thủ lĩnh đối lập Belarus cho hay.

“Tôi có một số đề xuất cho bà ấy và tôi nghĩ chúng tôi sẽ thảo luận về chúng. Chính quyền Đức làm được rất nhiều việc rồi, nhưng tôi chắc chắn họ còn có thể làm được nhiều hơn nữa” - bà Tikhanovskaya nói nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tin rằng kết quả cuộc bầu cử Belarus hồi tháng 8 là không công bằng và Đức không thể chấp nhận kết quả này, bà Merkel đã loại bỏ mình khỏi tư cách là người hòa giải và tiết lộ rằng ông Lukashenko đã từ chối yêu cầu điện đàm của bà.

Thủ lĩnh đối lập Belarus: EU trừng phạt là chiến thắng nhỏ ảnh 2
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc gặp với thủ lĩnh phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya ngày 6-10 ở Berlin. Ảnh: REUTERS

Nói về những người biểu tình, bà Tikhanovskaya chia sẻ: "Dù biểu tình là một việc làm không an toàn, nhưng họ làm điều này bởi vì họ biết họ đang chiến đấu vì điều gì, họ đang biểu tình để làm gì và điều này rất quan trọng".

Trước đó ngày 4-10, Bộ Nội vụ Belarus cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 317 người liên quan đến các cuộc biểu tình ở Minsk và trên khắp đất nước, Reuters đưa tin.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tuần trước, bà Tikhanovskaya cũng thể hiện niềm tin rằng ông Lukashenko “sẽ từ bỏ” và Belarus sẽ tiến hành cuộc bầu cử mới “công bằng và minh bạch”.

Cuộc khủng hoảng kéo dài hai tháng đã đẩy chính quyền Tổng thống Lukashenko quay trở lại với Nga. Chính quyền Moscow đã giúp đỡ Belarus bằng các khoản vay và đề nghị hỗ trợ quân sự. Cả hai quốc gia đồng thời cáo buộc các nước phương Tây can thiệp vào vấn đề nội bộ của Belarus.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.