Thủ lĩnh Hamas tuyên bố sẵn sàng trao đổi con tin lấy tù binh Palestine ở Israel

(PLO)- Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas tuyên bố sẵn sàng trao đổi con tin lấy tù binh Palestine đang bị giam giữ tại Israel.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-10, thủ lĩnh phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) - ông Yahya Sinwa tuyên bố lực lượng này sẵn sàng trao đổi con tin mà họ bắt giữ tại Israel trong cuộc đột kích hôm 7-10 để đổi lấy những tù binh Palestine đang bị giam cầm trong các nhà tù ở Israel, theo hãng tin AFP.

Trước đó, ông Abu Obeida - phát ngôn viên Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam (cánh vũ trang của Hamas) - cũng tuyên bố sẵn sàng trao đổi con tin lấy tù binh Palestine ở Israel.

Thủ lỉnh Hamas.png
Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) - Yahya Sinwa. Ảnh: AFP

“Nếu đối phương muốn đổi lấy con tin trong một lần, chúng tôi sẽ sẵn sàng. Thậm chí nếu họ muốn đổi lấy từng nhóm một, chúng tôi cũng đồng ý” - Obeida nói.

Cùng ngày 28-10, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel - ông Daniel Hagari cho rằng những tuyên bố từ phía Hamas giống như những “đòn khủng bố tâm lý”, đồng thời nhấn mạnh “Israel sẽ tận dụng mọi cơ hội để đưa con tin trở về”.

Xung đột Israel-Hamas.png
Khói đen mịt mù sau cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía bắc Dải Gaza hôm 28-10. Ảnh: AFP

Quân đội Israel cho biết Hamas đang nắm giữ 229 con tin tại khu vực Dải Gaza.

Đến nay, Hamas đã thả 4 con tin vì “lý do nhân đạo”. Hôm 26-10, Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam cho biết khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các đợt không kích trả đũa của Israel nhằm vào Gaza.

AFP dẫn thông tin từ Cơ quan Y tế ở Gaza cho biết tính đến ngày 28-10 đã có hơn 8.000 người ở vùng đất này thiệt mạng vì các đợt tấn công trả đũa của Israel, trong đó có khoảng một nửa là trẻ em. Hiện giao tranh Israel-Hamas đã khiến tổng cộng 9.400 người thiệt mạng và hơn 25.000 người bị thương.

Xung đột Israel-Hamas 29-10: Ông Netanyahu nói giai đoạn 2 của cuộc xung đột đã bắt đầu; Israel tấn công hơn 150 đường hầm và hầm trú ẩn ở Dải Gaza

Xung đột Israel-Hamas 29-10: Ông Netanyahu nói giai đoạn 2 của cuộc xung đột đã bắt đầu; Israel tấn công hơn 150 đường hầm và hầm trú ẩn ở Dải Gaza

(PLO)- Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu cho biết giai đoạn thứ hai của cuộc xung đột Israel-Hamas đã bắt đầu; Palestine kêu gọi Liên đoàn Ả Rập tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn; Israel tấn công hơn 150 đường hầm và hầm trú ẩn ở Dải Gaza.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Trump huỷ thoả thuận dầu mỏ với Venezuela

Ông Trump huỷ thoả thuận dầu mỏ với Venezuela

(PLO)- Tổng thống Trump huỷ thoả thuận dầu mỏ với Venezuela có từ thời người tiền nhiệm Biden, trong đó cấp giấy phép cho Tập đoàn năng lượng Mỹ Chevron khai thác ở quốc gia Nam Mỹ này.