Thu tiền rác qua app: Đơn vị thu gom kêu khó

(PLO)- Thu tiền rác qua ứng dụng nhằm thực hiện chuyển đổi số nhưng các đơn vị thu gom rác lại không đồng thuận do một số bất cập.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM, 18 công ty và hai hợp tác xã thu gom rác trên địa bàn quận 7, TP.HCM cho biết trước đây tiền rác sẽ do các công ty và hợp tác xã đến thu trực tiếp của người dân với số tiền 68.000 đồng/hộ gia đình. Trong đó, các công ty và hợp tác xã sẽ được nhận 48.000 đồng, còn 20.000 đồng là tiền phí vận chuyển phải nộp về cho UBND quận, 5% của 20.000 đồng này cũng sẽ được hoàn về cho các công ty và hợp tác xã.

Hiện nay, UBND quận 7 thông báo người dân sẽ đóng 68.000 đồng/hộ qua ứng dụng Grac, sau đó 48.000 đồng và 5% của 20.000 đồng phí vận chuyển sẽ được hoàn lại sau cho công ty và hợp tác xã. Thông báo này theo các công ty và hợp tác xã thu gom rác là không hợp lý.

Thủ tục lòng vòng

Ông Nguyễn Minh Tài, chủ một đơn vị thu gom rác trên địa bàn quận 7, cho biết vấn đề bất cập nhất hiện nay đa số người dân đều không đồng tình đóng tiền qua app bởi những thủ tục rắc rối.

thu tiền rác
Các đơn vị thu gom rác mong muốn giữ nguyên việc thu gom tiền rác như hiện tại. Ảnh: NVCC

Dù UBND quận đã thí điểm vài nơi đóng tiền rác qua app nhưng người dân không thực hiện. Họ nhờ đơn vị thu gom rác nhận tiền, sau đó đơn vị thu gom chuyển tiền về UBND phường, UBND phường mới là người đóng số tiền đó qua app. Sau khi tiền vào app, UBND quận mới đưa trở về đơn vị thu gom rác. Như vậy, việc thu gom tiền rác sẽ trở nên phức tạp, như một vòng luẩn quẩn.

“Không chỉ vậy, kể từ tháng 5-2022 đến nay, số tiền 5% của 20.000 đồng phí vận chuyển của các công ty và hợp tác xã vẫn chưa nhận được, UBND quận chưa thanh toán. Đó chính là lý do khiến chúng tôi lo lắng. Nếu người dân đóng tiền qua app thì các công ty và hợp tác xã phải chờ UBND quận đến bao giờ, nguồn tiền đều bị chậm trễ như vậy thì chúng tôi lấy đâu ra nguồn kinh phí duy trì việc thu gom, nhân công… hằng ngày” - ông Tài nói.

Ông Trần Văn Sỹ, chủ một đơn vị thu gom rác khác trên địa bàn quận 7, cũng cho biết tình hình kinh tế hiện đang khó khăn. Số tiền mà các đơn vị thu gom rác nhận được phải chi tiêu hợp lý thì mới đủ kinh phí duy trì. Do đó, việc thực hiện đóng tiền qua app lòng vòng như vậy sẽ gây khó khăn cho các đơn vị thu gom.

“Chúng tôi kiến nghị chuyển toàn bộ phần tiền phí vận chuyển là 20.000 đồng về Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 7 tự thu, còn phí thu gom 48.000 đồng các đơn vị sẽ tự thu để chi trả chi phí hằng ngày. Trường hợp UBND quận 7 vẫn tiến hành triển khai việc thu tiền qua app thì đề nghị các cấp lãnh đạo xem xét chỉ thu tiền phí vận chuyển, còn phí thu gom vẫn để các đơn vị thu gom tự thu như hiện nay” - ông Sỹ cho hay.

Cũng theo ông Tài và ông Sỹ, việc ra quyết định này của UBND quận 7 chưa lấy ý kiến cũng như được sự đồng ý từ phía các đơn vị thu gom. Vì vậy, rất mong UBND quận tổ chức cuộc họp đối thoại với các công ty, hợp tác xã và toàn thể nhân công đang thực hiện thu gom rác trên địa bàn quận 7 để lấy ý kiến thống nhất về việc thu tiền nêu trên.

Sẽ sơ kết mô hình và tìm hướng khắc phục

Sau khi nhận được phản ánh của các đơn vị thu gom rác, Pháp Luật TP.HCM đã có công văn gửi đến UBND quận 7, sau đó UBND quận 7 đã có công văn trả lời về nội dung phản ánh trên.

Theo đó, UBND quận 7 cho biết nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2024 “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”, UBND quận 7 đã tổ chức thí điểm thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển qua ứng dụng công nghệ.

Việc thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển qua ứng dụng công nghệ không ảnh hưởng đến nguồn thu của các đơn vị thu gom, là một kênh hỗ trợ để đơn vị thu gom quản lý hoạt động. Đồng thời, đảm bảo thuận tiện cho người dân, tính minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

Về việc chi trả phí thu hộ 5% giá dịch vụ vận chuyển, hiện nay Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 7 đang phối hợp với UBND các phường thực hiện các thủ tục để thanh toán chi phí thu hộ giá dịch vụ vận chuyển trên địa bàn quận.

Việc lấy ý kiến của người dân và các đơn vị thu gom trước khi thay đổi hình thức thu: Trước khi ban hành quy trình thực hiện thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận năm 2024, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường lấy ý kiến của các đơn vị thu gom; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức hội nghị phản biện xã hội lấy ý kiến trên địa bàn quận.

Hiện nay, UBND quận 7 đang sơ kết kết quả thí điểm triển khai phần mềm ứng dụng công nghệ để thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn phường Tân Phong, Tân Quy. Qua đó sẽ đánh giá những mặt được, mặt hạn chế để từ đó đưa ra hướng khắc phục nhằm tạo thuận lợi cho người dân, các đơn vị thu gom trong việc sử dụng ứng dụng.

UBND quận 7 sẽ tiếp tục thực hiện tuyên truyền, vận động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn quận thực hiện thanh toán giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt bằng ứng dụng công nghệ.

Đã có văn bản trả lời cho các đơn vị thu gom rác

UBND quận 7 đã chỉ đạo Phòng TN&MT rà soát, trả lời đơn kiến nghị của các đơn vị thu gom. Qua đó, Phòng TN&MT đã có Văn bản 824 ngày 23-4 về việc trả lời nội dung kiến nghị của các đơn vị thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận.

UBND quận cũng đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 7 tiến hành mời các đơn vị thu gom đến làm việc liên quan đến công tác thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận năm 2024.

UBND quận 7, TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm