Thứ trưởng Bộ Y tế: 'H-Capita không phải thuốc giả'

Trong vụ án liên quan đến nhập khẩu thuốc chữa ung thư H-Capita mà TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, đang có tranh cãi về tội danh là buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hay buôn lậu như truy tố của VKSND và phán quyết của tòa. Vậy quan điểm của Bộ Y tế như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'H-Capita không phải thuốc giả' ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM ngày 29-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến nói: "Xử lý theo hành vi nào thì đó là thẩm quyền của cơ quan tố tụng. Ngay từ đầu, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp, cung cấp thông tin cho cơ quan công an điều tra làm rõ. Không phải đợi yêu cầu mà chủ động chuyển cơ quan an ninh các hồ sơ, tài liệu liên quan".

"Về thuốc H-Capita thì không phải là thuốc giả, mà chỉ là thuốc kém phẩm chất, chất lượng. Tòa án đã xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh theo pháp luật" - Thứ trưởng Tiến cho hay. 

Ông Tiến cũng cho rằng đang có hiểu lầm về thông tin VN Pharma chi 7,5 tỉ đồng hoa hồng. Theo đó, nhiều khả năng đây là các khoản chi liên quan đến nhiều hoạt động khác, thuốc khác mà VN Pharma kinh doanh chứ không phải riêng H-Capita.

“Tôi khẳng định là đã cấm lưu hành, không đưa vào lưu thông trong các bệnh viện với H-Capita. Quan điểm của Bộ Y tế là không đồng tình và luôn lưu ý với các bác sĩ là tuyệt đối không nhận hoa hồng kê đơn thuốc. Bản thân tôi từng làm chuyên môn rồi lãnh đạo bệnh viện cũng luôn nhận thức rõ vấn đề này” - ông Tiến nói.

Phó Tổng Giám đốc BHYT Việt Nam Phạm Lương Sơn cũng cho biết ngay khi Bộ Y tế có thông báo phong tỏa, cấm lưu hành với thuốc H-Capita thì BHYT đã chỉ đạo các tỉnh, thành không đấu thầu, không chấp nhận chi trả với thuốc này. “H-Capita không nằm trong danh mục thuốc được BHYT thanh toán” - ông Sơn khẳng định.

Trong khi đó kết luận điều tra vụ này nêu:  “Lô thuốc H-Capita 500 mg không rõ nguồn gốc. Trên các thùng hàng này có dán tem kiểm tra an ninh tại sân bay Ấn Độ, tem vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore. Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Công Thương cũng xác định mã vạch, mã số trên vỏ hộp thuốc H-Capita không được đăng ký ở quốc gia nào. CQĐT khẳng định lô thuốc H-Capita 500 mg caple do Công ty VN Pharma nhập là thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ”.

Mặt khác ết luận giám định của Hội đồng giám định Bộ Y tế cũng chỉ rõ: “Lô thuốc nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.

Thế nào là thuốc giả?

Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Không có dược chất;

b) Có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký;

c) Có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn;

d) Mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác.

(Trích Khoản 23, 24, Điều 2 Luật Dược 2005)

15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(PLO)- Trong Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 vừa được Quốc hội thông qua đã đề ra 15 chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu GDP đạt 6,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 4.400 USD…