Thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy khi bị tai nạn giao thông

Gần đây, tôi thấy nhiều người mua bảo hiểm xe máy vì sợ CSGT có thể kiểm tra phương tiện nào khi lưu thông trên đường. Tôi cũng mua bảo hiểm xe máy để không bị phạt. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về  thời hạn và thủ tục bồi thường bảo hiểm bắt buộc khi điều khiển xe máy xảy ra tai nạn giao thông?

Bạn đọc Nguyễn Văn Hậu (quận 3, TP.HCM)

Luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: theo quy định tại Điều 14, 15 Thông tư 22/2016/TT-BTC thì thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới là 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản theo mẫu và các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với chủ xe, người bị thiệt hại, cơ quan công an và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác để thu thập các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn giao thông để lập hồ sơ bồi thường.

Hồ sơ bồi thường bao gồm các giấy tờ như tài liệu liên quan đến xe, lái xe có giấy đăng ký xe; giấy phép lái xe; CMND hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác của lái xe; giấy chứng nhận bảo hiểm.

Tài liệu chứng minh thiệt hại về người như giấy chứng thương, giấy ra viện; giấy chứng nhận phẫu thuật, hồ sơ bệnh án; giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong).

Những tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản gồm các hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại.

Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn như: biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn, sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có), Bbên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn, thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông và các tài liệu khác có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).

Ngoài ta, nếu cơ quan có thẩm quyền không có các tài liệu quy định và thiệt hại xảy ra ước tính dưới 10 triệu đồng thì hồ sơ bồi thường phải có là: Biên bản xác minh vụ tai nạn giữa doanh nghiệp bảo hiểm và chủ xe cơ giới có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra tai nạn.

Biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền lập. Các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm