Thủ tục đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đìnhđăng ký nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu là tuyến huyện.

Xin hỏi thủ tục KCB BHYT tuyến huyện sẽ được thực hiện như thế nào?

Bạn đọc Mai Anh, TP.HCM

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Về thủ tục khi đi KCB BHYT, người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh.

Nếu thẻ BHYT không có ảnh thì phải xuất trình thêm một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người bệnh.

Trường hợp bạn có cài đặt ứng dựng VssID - bảo hiểm số trên điện thoại thông minh thì có thể xuất trình thẻ BHYT trên ứng dụng này. Nhân viên tiếp nhận sẽ quét mã QR thẻ BHYT trên ứng dụng VssID của bạn để hoàn thiện thủ tục một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Mới đây, BHXH Việt Nam có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành về việc triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư. Những thông tin thẻ BHYT của nhiều người dân đã được tích hợp trong dữ liệu về CCCD. 


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.