Thủ tướng Canada nói gì với sinh viên TP.HCM?

Chiều nay (9-11), Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến thăm và chuyện trò với sinh viên (SV) Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM.
Sau phần giới thiệu ngắn gọn của TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Justin Trudeau đã có 10 phút chia sẻ với các SV về mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Canada. Ông cũng nhắn nhủ giới trẻ nỗ lực học tập, hành động để mang đến những điều tốt đẹp ở tương lai. Phần nói chuyện dựa theo câu hỏi của SV gửi trước và ông Trudeau bốc ngẫu nhiên để trả lời chứ không hỏi đáp trực tiếp tại hội trường.
Thủ tướng Canada nói gì với sinh viên TP.HCM? ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau chào các sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cần can đảm, không sợ hãi

Về mối quan hệ hai nước, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Canada đang trở thành những đối tác thân thiết, trong đó học tập là cầu nối quan trọng của hai nước.
“Tôi muốn các bạn là những nhà lãnh đạo tương lại, bởi thế giới tương lai cần bạn hôm nay. Hãy nghĩ về những vấn đề thế giới đang đối mặt hôm nay. Những suy nghĩ, hành động và năng lượng của các bạn đều cần thiết cho thế giới ngày mai. Nỗ lực của các bạn hiện nay sẽ mang đến nhiều lợi ích mà các bạn chưa nghĩ tới" - ông khuyến khích.
Thủ tướng Canada nói gì với sinh viên TP.HCM? ảnh 2

Ông Justin Trudeau nói chuyện với sinh viên 

Trước câu hỏi ông có lời khuyên nào cho SV Việt Nam, Thủ tướng Justin chia sẻ: "Giáo dục kiến thức, sự phát minh và sự khuyến khích để không sợ hãi điều gì, cùng đó cần can đảm đối mặt với sự thay đổi và thiết lập lại mọi thứ hoặc thay đổi khác đi". Thủ tướng cho rằng mỗi một người trong chúng ta đều cần tiếp cận đến giáo dục, không ngừng học tập và tiếp cận công nghệ.
Trước câu hỏi nhiều người du học trở về quê không phải vì lương cao mà họ muốn chứng tỏ vai trò mình ở đâu trong việc phát triển cộng đồng, Thủ tướng Trudeau khuyên Việt Nam nên tập trung vào phát triển những vấn đề đặc trưng của mình. Và Canada là nơi mang đến cơ hội để thành công không thua kém đất nước nào. "Đất nước tôi có mối quan hệ rất tốt với Việt Nam và hy vọng sẽ cùng đồng hành giúp Việt Nam vượt qua những khó khăn" - ông nói.
Thủ tướng Canada nói gì với sinh viên TP.HCM? ảnh 3

Thủ tướng Canada Justin Trudeau giữa vòng vây sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng.

Khoa học công nghệ là chìa khóa

Chia sẻ về những thách thức trong giáo dục, Thủ tướng Trudeau phân tích khi nhận ra thế giới đang thay đổi thì đó là một thách thức. Theo đó, các bạn trẻ có thể lựa chọn đối mặt hoặc bỏ trốn, hoặc suy nghĩ khác để tự thách thức bản thân mình. Và mọi người nói nhiều đến tầm quan trọng của khoa học công nghệ vì đó chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công.
Ông tự nhận mình là người sử dụng công nghệ thuần thục, biết mã hóa và sử dụng chương trình. "Tôi là thủ tướng biết cách mã hóa và biết sử dụng phần mềm nhưng hiện tại tôi không dùng nó nữa. Một khi biết cách mã hóa thì tôi biết xử lý vấn đề theo một cách khác.
Thủ tướng Canada nói gì với sinh viên TP.HCM? ảnh 4

Thủ tướng Canada thân mặt bắt tay các sinh viên 

"Làm sao mỗi người có thể tìm ra được sự cân bằng giữa phát triển về công nghệ và đời sống thực tại. Mỗi người phải tìm ra niềm đam mê của bản thân, trong đó cần lọc ra bao nhiêu vấn đề học từ sách vở, bao nhiêu học từ thực tế, bao nhiêu là học từ các khoa học và bao nhiêu từ cách tự thử thách bản thân mình.
Bạn có thể gặp vấn đề để tìm ra nhưng điều quan trọng là bạn phải cảm thấy hứng thú về những gì sắp tới bạn sẽ làm" - ông Trudeau nói.
Thủ tướng Trudeau nhìn nhận Canada là đất nước đa dạng về nền văn hóa, mọi người đến từ những nền văn hóa khác nhau tạo ra sự đa dạng văn hóa và các nguồn lực. “Và một đất nước muốn thành công thì sẽ muốn cộng đồng bạn thành công. Đó là cách để đất nước trở nên mạnh mẽ nhiều hơn, ảnh hưởng nhiều hơn cả về kinh tế và chính trị”.
Quan trọng là "tôi là ai"!
Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn khó khăn? Thủ tướng Trudeau chia sẻ: “Cha tôi từng là thủ tướng Canada trong suốt 13 năm đầu đời của tôi. Tôi đã thấy sự ảnh hưởng của chính trị và có người hỏi tôi có muốn tham gia chính trị như cha mình hay không. Không, không, đó không phải là điều tôi nghĩ.
“Tôi đã đấu tranh rất nhiều, nhiều người đặt kỳ vọng vào tôi, muốn tôi luôn đứng đầu lớp và chương trình như cha tôi đã từng đạt được. Có rất nhiều sự kỳ vọng của gia đình đến tôi. Tôi nhận ra mình không đi theo con đường chính trị như cha mình mà rẽ theo con đường làm giáo viên.
Tất cả sự kỳ vọng của mọi người là yếu tố bên ngoài, không quan trọng rằng tôi là ai. Tôi đã tự tìm ra con đường của mình là học văn học, trở thành một giáo viên. Tôi nhận ra tầm quan trọng cái khoảnh khắc tôi sẽ là ai trong tương lai và có ảnh hưởng tới thế giới.
Thủ tướng Canada nói gì với sinh viên TP.HCM? ảnh 5

"Tất cả sự kỳ vọng của mọi người là yếu tố bên ngoài, không quan trọng rằng tôi là ai".

Mặc dù không theo đường chính trị nhưng tôi vẫn muốn thành công và nhận ra tôi phải tìm ra hướng đi cho chính bản thân mình, phát triển theo cách riêng của mình. Và tôi muốn nói với các bạn rằng nếu không có khoảng thời gian đó để tìm ra hướng đi của mình thì tôi sẽ không bao giờ trở thành tôi của hôm nay.

Khi tôi là thủ tướng và cha tôi cũng từng là thủ tướng, điều đó không phải hiển nhiên, cũng không phải tự động. Tôi tập trung vào hướng đi của mình. Cha tôi từng là chính trị gia bởi từng là một học giả, một luật sư nhưng tôi đi vào con đường chính trị với vai trò là một giáo viên. Tôi nghĩ rằng điều đó phù hợp với tôi và giúp tôi đạt thành công như ngày hôm nay...”. 

Thủ tướng Justin Trudeau từng ăn Tết tại Việt Nam

Nói về cảm xúc lần thứ hai trở lại Việt Nam, Thủ tướng Justin Trudeau nhớ lại lần đầu mình tới Việt Nam, khi vừa học xong ĐH. Lúc đó ông quyết định nghỉ ngơi một năm và cùng với nhóm bạn của mình đi du lịch thế giới, trong đó có Việt Nam. Ông bảo mình đã có một khoảng thời gian tuyệt vời vào Tết 1995.
“Mọi người đều đi du lịch và về quê thăm gia đình. Và chúng tôi đã đi chuyến tàu đêm ở Hà Nội. Mỗi ngôi làng chúng tôi đi qua đều bắn pháo hoa rực rỡ để đón chào năm mới. Tôi rất ấn tượng với người Việt Nam và sự hiếu khách. Tôi đã được mời tới nhà một người dân và họ chào đón nồng nhiệt cùng với rất nhiều thức ăn, những bài hát. Sau đó vài tháng tôi còn nhận được thư của họ.
Đó là cơ hội cho tôi khám phá Việt Nam một cách chân thực và giản dị nhất, trong chuyến thăm các làng quê từ Bắc vào Nam. Có thể là mọi người sẽ cười tôi nhưng đó là lần cuối cùng tôi được chào đón nồng nhiệt như thế.
Cách mà mọi người chào đón tôi như là một người đi du lịch cho tôi thấy rõ hơn về con người Việt Nam. Nó khác với lần này tôi đến Việt Nam một cách trang trọng hơn, với tư cách là thủ tướng Canada. Nơi này đã thay đổi rất nhiều, phát triển hơn, hiện đại hơn cả về xã hội và kinh tế, có nhiều cơ hội hơn cho mọi người. Đó là một sự thay đổi rất lớn và đầy thú vị”.
5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).