Thủ tướng: Con tàu Việt Nam đã vượt qua hải trình đầy khó khăn

Sáng 24-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội về công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

“Trong nhiệm kỳ qua, con tàu Việt Nam đã phải vượt qua hải trình dồn dập bão tố với rất nhiều khó khăn, thách thức lớn hơn, vượt xa hơn so với những dự tính ban đầu nhiệm kỳ” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh đó, với tinh thần đoàn kết, chúng ta đã khắc phục nhiều hạn chế, bất cập nội tại để đối mặt và vượt qua khó khăn thách thức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng cho hay giai đoạn 2016 - 2020, lãnh đạo Chính phủ đã thực hiện 570 chuyến công tác “lên rừng, xuống biển” làm việc với địa phương, cơ quan, đơn vị cơ sở, chỉ đạo cụ thể, kịp thời tháo gỡ nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách. Chính phủ đã tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, với phương châm coi con người là trung tâm của sáng tạo, giải quyết việc làm cho 8 triệu lao động.

Bên cạnh đó, nhiệm kỳ qua cũng có những bước đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng, mang tính “dẫn dắt” cho thu hút đầu tư, phát triển của các ngành, lĩnh vực, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Nhiều công trình hạ tầng được hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo thêm năng lực, sức cạnh tranh và diện mạo mới cho đất nước.

“Bài học kinh nghiệm là phải sâu sát lắng nghe từ thực tiễn sôi động, nhận diện đúng tình hình, trọng tâm, bản chất sự việc để có quyết sách phù hợp; chủ động rà soát, tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho phát triển…” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh bài học tích cực đổi mới phương thức làm việc, thực sự lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, kịp thời biểu dương khen thưởng sự tận tụy cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và xử lý nghiêm các vi phạm.

“Trên con tàu tăng trưởng Việt Nam hướng tới chân trời mới, với cơ đồ mới về một nước Việt Nam hùng cường vào giữa thế kỷ 21 sẽ có mặt đủ mọi thành phần, từ công nông đến trí thức, doanh nhân, người dân, không ai bị bỏ lại phía sau và ai ai cũng được “thụ hưởng” thành quả của đổi mới”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo của Chính phủ cũng thẳng thắn nhận thấy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như việc xin bổ sung, xin lùi, xin rút dự án luật vẫn chưa được khắc phục triệt để; chất lượng một số hồ sơ dự án, dự thảo văn bản pháp luật chưa đạt yêu cầu; công tác quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, đô thị ở một số nơi còn bị buông lỏng; tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm quốc gia còn chậm…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm