Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh được với Singapore

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong 20 năm qua, Đà Nẵng đã vươn lên một tầm cao mới, vị thế mới.

Đà Nẵng phải dám nghĩ dám làm

“Là TP đáng sống, không chỉ hấp dẫn đối với du khách Việt Nam mà cả Châu Á, thế giới. Một TP năng động đổi mới, dám nghĩ dám làm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh được với Singapore ảnh 1

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Đà Nẵng làm lễ chào cờ. Ảnh: K.H.

Thủ tướng cũng cho biết, hoàn cảnh hiện nay đang đặt ra cho Đà Nẵng nhiều cơ hội và thách thức, đòi hỏi chính quyền TP phải khơi dậy mạnh mẽ nội lực trong mỗi thành phần kinh tế, trong mỗi người dân.

Thủ tướng cũng đề nghị TP, kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng gọn nhẹ, hiệu lực và hiệu quả. Không cần một chính quyền lớn mà cần một chính quyền mạnh, tức là khả năng can thiệp và quản trị hiện đại.

Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh được với Singapore ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đà Nẵng phải trở thành một TP cạnh tranh được với Singapore và Hongkong. Ảnh: K.H.

Theo Thủ tướng, TP phải trở thành một trung tâm giao lưu quốc tế, một TP du lịch dịch vụ có sức cạnh tranh với các TP lớn của khu vực, thế giới như: Singapore, Hongkong…

"Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt, tức là phải trở thành một TP độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới”, Thủ tướng yêu cầu.

“Phấn đấu đạt được 40.000-45.000 doanh nghiệp vào năm 2020. Thông qua việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung thu hút nhiều dự án, tạo nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao tham gia vào chuỗi sản xuất giá trị toàn cầu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh được với Singapore ảnh 3

Lãnh đạo TP Đà Nẵng trao tặng danh hiệu cho các công dân tiêu biểu của TP. Ảnh: K.H.

Vì vậy, TP cần mạnh dạn đề xuất cơ chế, chính sách nhằm sử dụng phát huy nhân tài kể cả người nhập cư, người chưa vào Đảng.

"Ngoài ra, TP cần có chính sách hiệu quả giúp tái hoà nhập cộng đồng của người nhập cư vào đời sống xã hội, phải được xem là lực lượng phát triển chứ không phải là đối tượng quản lý. Đà Nẵng là TP đa văn hoá, năng động, sáng tạo”, Thủ tướng yêu cầu.

Hoàng Sa luôn trong trái tim chúng ta

Cũng theo Thủ tướng, Đà Nẵng xứng đáng là hạt nhân của vùng. Để làm được điều đó thì Đà Nẵng và các địa phương trong vùng cần phải tiên phong, nỗ lực trong việc suy nghĩ cục bộ địa phương, cạnh tranh thiếu lành mạnh, phá vỡ động lực sức hấp dẫn dẫn tới ảnh hưởng đến sự phát triển.

Thủ tướng: Đà Nẵng phải cạnh tranh được với Singapore ảnh 4

Trong số 20 công dân tiêu biểu của Đà Nẵng lần này có 2 ngư dân luôn bám biển Hoàng Sa để góp phần bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Ảnh: K.H.

“So với chất lượng cạnh tranh với các TP trong khu vực thì Đà Nẵng hầu như chưa thể so sánh được trên bất kỳ cương vị nào…Vì vậy Đà Nẵng cần có suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ Việt Nam để phấn đấu gia nhập vào nhóm những TP cạnh tranh toàn cầu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo Thủ tướng: "mỗi cán bộ, từ lãnh đạo đến mỗi người dân Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam ta nói chung luôn luôn khắc trong tâm trí, trái tim và trong các hoạch định về chính sách kinh tế, ngoại giao, chính trị về một phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc đó chính là huyện đảo Hoàng Sa thân yêu, máu thịt của chúng ta”.

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.