Thủ tướng gửi lời chia buồn đến gia đình có người bị nạn vì thiên tai

0:00 / 0:00
0:00

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 298/CĐ-TTg yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ bất thường tại khu vực miền Trung.

Những ngày qua, tại khu vực miền Trung đã xảy ra mưa lớn, tổng lượng mưa phổ biến 200 - 500 mm, có nơi tới trên 750 mm.

Đây là đợt mưa lũ bất thường ngay giữa mùa khô, kèm theo giông lốc, sóng lớn đã gây thiệt hại về người, nhà cửa, đặc biệt là thiệt hại và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, thủy sản, nhất là tại các tỉnh: Bình Định và Phú Yên.

Thủ tướng gửi lời chia buồn đến gia đình có người bị nạn vì thiên tai ảnh 1

Làng Xuân Tùy, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền sáng ngày 2-4. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, tính đến sáng nay, 2-4, thiệt hại do mưa lớn trái mùa ở miền Trung đã khiến hai người chết và một người mất tích, đồng thời làm thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất có thể còn tiếp tục xảy ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

Đồng thời chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với diễn biến bất thường của thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai và triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Các địa phương tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ nghèo, khó khăn, gia đình có người bị nạn, đồng thời huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Tổng hợp thiệt hại, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền.

Giao việc cho các Bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Công Thương phối hợp địa phương chỉ đạo điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm vận hành khoa học, hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.

Các bộ, ngành khác triển khai công tác ứng phó theo chức năng nhiệm vụ được giao; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.